4 phương pháp giúp bé nhận biết và phân biệt màu sắc hiệu quả

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích tâm lý, tình cảm và hình thành tinh thần lạc quan cho con người. Việc sử dụng màu sắc cũng cho thấy tâm trạng và mức độ sáng tạo của bạn.

bé nhận diện màu sắc

Với trẻ nhỏ, phân biệt màu sắc từ sớm giúp bé khi lớn lên sẽ có đầu óc quan sát tinh tế và đời sống tình cảm phong phú hơn những bé khác. Trong bài viết này, Green Daddy sẽ chia sẻ với mẹ các phương pháp giúp bé nhận biết và phân biệt màu sắc một cách hiệu quả.

Tầm quan trọng của phân biệt màu sắc đối với bé

Theo nhận định của các nhà khoa học, màu sắc là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp tới thị giác. Thông tin sẽ được chuyển từ các dây thần kinh ở mắt tới não bộ, sẽ kích thích não bộ phát triển tư duy, tâm trạng, hành vi,…

Nhất là trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, màu sắc đóng vai trò quyết định đến sự phát triển của bé. Bé thỏa sức vui chơi, sáng tạo với những gam màu khác nhau, sẽ giúp kích thích khả năng sáng tạo và quan sát.

Không chỉ vậy, việc nhận biết màu sắc cũng giúp bé nâng cao khả năng vận động, rèn luyện trí nhớ và phát triển ngôn ngữ.

bé nhận diện màu sắc

Bé có thể phân biệt màu sắc khi nào?

Bé luôn tò mò, thích thú quan sát về thế giới xung quanh.  Bé sẽ thường hay chú ý đến những màu sắc tương phản như đỏ và đen ngay trong những năm tháng đầu đời. 

18 tháng tuổi, bé có thể phân biệt được các màu sắc khác nhau nhưng không biết gọi tên hay nhận biết màu sắc cho bé.  Đến khi 3 tuổi, bé hoàn toàn có thể gọi tên và phản xạ nhanh chóng với nhiều màu sắc nhưng còn hạn chế. Từ 3 tuổi rưỡi trở đi, bé mới nhận biết được nhiều và phân biệt màu sắc tốt hơn.

Mẹ đừng lo lắng khi bé chưa thể gọi tên chính xác màu sắc, có thể khả năng nhận biết của bé chưa hoàn thiện. Theo thời gian, bé sẽ dần phân biệt tốt hơn, có thể bé chưa gọi đúng tên nhưng cũng là một cách giúp bé tập quan sát. Vì vậy, mẹ không nên chờ bé đủ khôn lớn mới dạy màu sắc cho bé bởi như vậy có thể làm giảm khả năng quan sát, sự nhạy bén và tinh tế của các giác quan.

bé nhận diện màu sắc qua trò chơi

Dạy bé nhận biết và phân biệt màu sắc như thế nào?

Trước tiên, mẹ cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản nhất bao gồm: 

  • Dạy bé những màu chính trước (đỏ, đen, vàng, xanh da trời) rồi mới dạy những màu phụ sau (xanh lá cây, da cam, tím). 
  • Để bé có thể ghi nhớ một cách tốt nhất thì hãy lặp đi lặp lại các màu sắc, nhắc đi nhắc lại hàng ngày. Và mẹ đừng quá vội vàng, hãy dạy từng màu riêng lẻ một cách chậm rãi để bé kịp tiếp thu.

Dưới đây là một số cách giúp bé nhận biết màu sắc đơn giản, nhanh chóng:

Dạy bé nhận biết màu sắc qua các trò chơi

Các trò chơi sẽ giúp bé thích thú vào hào hứng hơn trong việc học màu sắc, từ đó bé sẽ tiếp thu nhanh hơn, nhớ lâu hơn.

bé nhận diện màu sắc qua trò chơi

Mẹ hãy cùng bé chơi những trò chơi vừa thú vị vừa giúp bé quan sát, nhận biết màu sắc tốt:

  • Trò chơi thi đua xem ai tìm được đồ chơi cùng màu nhiều nhất trong một đống đồ chơi. Trò này mẹ có thể chơi cùng bé hoặc rủ những bé khác chơi cùng. 
  •  Trò chơi nhặt đồ vật có cùng màu vào mỗi hộp từ đống đồ chơi có màu khác nhau.
  • Trò chơi đố vui đưa một đồ chơi có màu vàng chẳng hạn, bảo trẻ tìm một đồ chơi khác có màu xanh ở trong phòng và bảo trẻ gọi tên màu đó ra.
  • Cho trẻ chơi đất nặn, nặn những thứ khác nhau với màu khác nhau.
  • Cho chơi những ruy băng khác màu.

Dạy bé phân biệt màu sắc qua việc để bé chọn quần áo

Thông thường với trẻ nhỏ, bố mẹ sẽ mặc định lựa chọn đồ cho bé. Đừng lo bé chưa đủ nhận thức để lựa những bộ đồ phù hợp, mẹ có thể chọn sẵn ra những chọn lựa của ngày hôm nay và để bé tự chọn bằng màu sắc. Các bé thường rất thích chọn quần áo của mình và tạo ra nhiều sự kết hợp thú vị. 

Khi bé chọn chiếc áo này, chiếc quần đó, mẹ có thể hỏi rằng nó là màu gì? Nếu bé nhận ra và trả lời đúng, mẹ có thể tiếp tục khuyến khích bé lấy một phụ kiện khác cùng màu.

Dạy bé phân biệt màu sắc qua các món ăn

Màu sắc sặc sỡ của các món ăn thu hút sự chú ý của bé, đặc biệt những món ăn và loại hoa quả mà bé thích. 

Khi cho bé ăn hãy nói cho bé biết quả đó là quả gì? Màu gì? Mỗi ngày, mẹ có thể đặt câu hỏi cho bé: Hôm nay, con thích ăn quả gì? Nó màu gì nhỉ? Các loại hoa quả thông dụng mẹ có thể cho bé ăn và dạy bé như dưa hấu, chuối, xoài, đu đủ, bơ,…

nhận biết màu sắc qua món ăn

Dạy trẻ phân biệt màu sắc qua những bài hát

Những bài hát thiếu nhi với ngôn từ đơn giản, hình ảnh gần gũi thân thuộc, cùng với giai điệu tươi vui về màu sắc sẽ giúp bé ghi nhớ được sắc màu cũng như dễ dàng liên tưởng hơn.

Đồng thời, qua lời bài hát bé sẽ được rèn luyện về khả năng ngôn ngữ, trí nhớ, bé cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn.

Mỗi bé lại có một sự hứng thú và khả năng tiếp thu riêng, mẹ cần chú ý để chọn được phương pháp dạy bé cách nhận biết màu sắc phù hợp với bé. Chúc mẹ sẽ có những giây phút vui chơi thú vị bên bé yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.