5 cách dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp là việc vô cùng quan trọng mà ba mẹ cần thực hiện từ sớm để giúp con có nền tảng, xây dựng được tương lai tốt đẹp hơn. Khi đã hiểu được vai trò của việc này, ba mẹ cần tìm cho mình những cách dạy trẻ phù hợp và hiệu quả.

Trong bài viết dưới đây, Green Daddy xin chia sẻ về 5 bí quyết dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non để giúp ba mẹ có cái nhìn và định hướng tốt hơn trong việc nuôi dạy con trẻ của mình.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Giao tiếp là một trong những kỹ năng xã hội quan trọng trong đời sống hàng ngày. Chúng ta thường phải tương tác, giao tiếp với thế giới xung quanh để thấu hiểu và tạo dựng các mối quan hệ của mình.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, các cấp độ giao tiếp phát triển dần theo độ tuổi. Ngay từ khi chào đời, các con giao tiếp bằng mắt, qua các cử động của chân, tay, đặc biệt là qua tiếng khóc. Lên 3 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp, thể hiện thái độ, cảm xúc thông qua giao tiếp phi ngôn ngữ như ngôn ngữ cơ thể, nét mặt, ánh mắt,… Do vậy giao tiếp chính là “công cụ” quan trọng để trẻ tồn tại và phát triển.

Việc dạy trẻ kỹ năng sống, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp ngay từ nhỏ sẽ giúp bé làm chủ ngôn ngữ, biết vận dụng ngôn ngữ để cư xử lịch sự, nhã nhặn hay thể hiện quan điểm, cá tính của bản thân,…

Các cách dạy trẻ mầm non kỹ năng giao tiếp

Dưới đây là 5 cách đơn giản để có được một “giáo án” dạy trẻ kỹ năng giao tiếp cực hiệu quả ba mẹ có thể tham khảo!

Các cách dạy trẻ mầm non kỹ năng giao tiếp

Đừng khiến con bối rối khi sửa lỗi giữa đám đông

Sự xấu hổ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khát khao học hỏi của bất kỳ ai, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhẹ nhàng sửa lỗi cho trẻ lúc riêng tư là một nguyên tắc cơ bản của kỷ luật tích cực, nó giúp thúc đẩy tư duy phát triển khi trẻ cảm thấy an toàn.

Nếu một đứa trẻ bối rối giữa đám đông sẽ ít nỗ lực giao tiếp hơn trong tương lai, hoặc tệ hơn là tiếp tục làm loạn để đòi sự chú ý.

Tạo một khung mẫu cho các phương thức giao tiếp

Một kỹ năng nền tảng là dạy trẻ giao tiếp về cách thức và thời điểm giao tiếp. Ngắt lời liên tục hay thiếu kiểm soát âm lượng là yếu tố làm gián đoạn giao tiếp với mọi người, không chỉ đối với trẻ em.

Tạo một khung mẫu cho các phương thức giao tiếp

Mẹ hãy đặt ranh giới để trẻ biết khi nào thích hợp để bày tỏ ý kiến của mình. Đồng thời củng cố trẻ tuân theo những kỳ vọng đã biết một cách tích cực. Hãy dạy con cách thu hút sự chú ý của ba mẹ mà không phải cắt ngang sai cách.

Làm gương

Trẻ nhỏ thường có tính bắt chước rất nhanh. Vì vậy ba mẹ cần có kỹ năng giao tiếp tốt để ứng xử khéo léo với trẻ. Người lớn cần là tấm gương sáng để trẻ học hỏi và noi theo.

làm gương cho trẻ

Dạy về lòng thấu cảm

Khi dạy trẻ kỹ năng giao tiếp ba mẹ không thể quên về “lòng thấu cảm”. Đây là một chủ đề quan trọng đối với trẻ trong mọi lĩnh vực đời sống. Trân trọng và khen ngợi khi trẻ thể hiện sự quan tâm với cảm xúc của người khác là vô cùng quan trọng bởi nó thúc đẩy văn hóa của lòng thấu cảm.

Thể hiện sức mạnh của giao tiếp

Trẻ nhỏ thường không có kỹ năng kiểm soát hành vi bốc đồng của mình, người lớn đôi khi cũng vậy. Việc dạy trẻ cách suy nghĩ về tầm ảnh hưởng của lời nói và những quyết định khác có thể giúp trẻ suy nghĩ trước khi hành động.

Thể hiện sức mạnh của giao tiếp

Làm sao để phát hiện những khó khăn trong giao tiếp ở mọi lứa tuổi?

Việc phát hiện khó khăn trong quá trình dạy trẻ kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng. Trẻ sơ sinh từ 0-7 tháng tuổi không thể bập bẹ có thể xuất hiện hiệu gặp khó khăn trong giao tiếp. Ba mẹ nên có sự can thiệp sớm để giúp trẻ tăng trưởng nhận thức và kết nối xã hội.

Bên cạnh đó sự e ngại trong giao tiếp bằng lời cũng có thể dẫn đến những khó khăn về sức khỏe tâm lý. Một đứa trẻ mắc chứng sợ giao tiếp sẽ lảng tránh những tình huống cần giao tiếp bằng lời, chỉ để né tránh những lo lắng liên quan đến cuộc giao tiếp đó. Trẻ nhỏ với những trở ngại này có thể gặp khó khăn hơn trong giao tiếp xã hội so với các bạn cùng trang lứa vì phải đấu tranh để giao tiếp hiệu quả.

dạy trẻ mầm non giao tiếp

Các nghiên cứu hiện tại đang cố gắng liên kết những trở ngại khác mà trẻ em có thể có với sự khác biệt về mặt phát triển này.

Để làm giảm khó khăn cho trẻ trong giao tiếp thì việc dạy trẻ kỹ năng giao tiếp từ sớm là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này cũng không phải là chuyện một sớm một chiều mà nó đòi hỏi ba mẹ rất nhiều sự kiên nhẫn và khéo léo để hướng dẫn cho con tiến bộ mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0939.316.456