Sự ra đời của con là niềm hạnh phúc của bất kỳ ông bố bà mẹ nào. Ở giai đoạn này, sự phát triển từng ngày càng hướng tới sự toàn diện cả về thể chất lẫn trí não của trẻ. Đặc biệt chúng được đo lường bằng các chỉ số. Vậy đó là những chỉ số nào?

Dưới đây hãy cùng Green Daddy tìm hiểu về 3 chỉ số quan trọng giúp ba mẹ xác định sự phát triển của trẻ. Trên cơ sở đó, ba mẹ có thể đánh giá được trẻ có phát triển hay không.

Chỉ số cân nặng

Thông thường vào 3 tháng đầu sau khi sinh, trẻ sẽ phát triển về cân nặng nhanh nhất. Mặc dù chỉ bú sữa mẹ nhưng có bé tăng từ 600gr đến 1kg, thậm chí tăng gần 2kg trong tháng đầu. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng trong tháng đầu bé tăng 600gr được xem là chuẩn nhất, trẻ không tăng hoặc tăng quá nhiều đều không tốt.

Các chỉ số quan trọng của trẻ sơ sinh mẹ cần biết hình 4

Giai đoạn từ 3-6 tháng cứ mỗi tháng trẻ tăng từ 600-800gr. Từ khoảng 6-12 tháng trung bình bé tăng 300gr/tháng. Khi được 1 tuổi thì tốc độ tăng trưởng bắt đầu chậm lại. Hầu hết trẻ từ 1-3 tháng tuổi trung bình chỉ tăng 150gr mỗi tháng.

Tuy nhiên cũng có nhiều trẻ sơ sinh nhiều tháng liên tục không tăng một lạng nào. Nhưng nếu trẻ vẫn phát triển tốt về chiều cao và ăn uống khỏe thì vẫn bình thường.

Khi trẻ được 3 tuổi ba mẹ có thể tính chỉ số cân nặng chuẩn theo công thức sau: Cân nặng (kg) = Tuổi (năm) x 2 + 7 (hoặc 8).

Chỉ số cân nặng là quan trọng nhất bởi nó phản ánh sự phát triển của trẻ còn bú sữa. Thông qua cân nặng ba mẹ có thể biết được con có phát triển hay không. Trên cơ sở đó ba mẹ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho trẻ phát triển bình thường, không rơi vào trường hợp suy dinh dưỡng hoặc béo phì.

Nếu trẻ còn bú sữa mà vẫn bị suy dinh dưỡng thì ba mẹ nên bổ sung thêm sữa công thức để cung cấp dưỡng chất cho bé đầy đủ. Trường hợp trẻ béo phì thì không nên bổ sung thêm sữa công thức mà chỉ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Chỉ số chiều cao

Bên cạnh chỉ số cân nặng thì chỉ số chiều cao cũng phản ánh sự phát triển của trẻ sơ sinh. Qua chỉ số này mẹ sẽ đo lường được tình trạng tăng trưởng và phát triển của trẻ. Nếu chỉ số cân nặng được đo lường trong khoảng thời gian ngắn thì chỉ số chiều cao lại phản ánh tình trạng tăng trưởng, phát triển của trẻ trong thời gian lâu dài.

Các chỉ số quan trọng của trẻ sơ sinh mẹ cần biết hình 3

Như các mẹ đã biết trẻ sẽ phát triển về chiều cao nhanh nhất trong năm đầu tiên sau khi sinh. Trung bình một em bé năm đầu tiên tăng khoảng 25cm, năm thứ hai tăng 10cm và năm thứ ba tăng từ 4-7,5cm. Như vậy trẻ sơ sinh khi sinh ra có chiều dài 50cm.

Khi trẻ được 1 tuổi phải đạt chiều cao tối thiểu là 75cm. Đến năm 2 tuổi chiều cao tối thiểu phải đạt là 85cm. Từ năm 3 tuổi trở đi trẻ phải đạt chiều cao từ 90cm trở lên.

Việc phát triển về chiều cao của mỗi trẻ là khác nhau do dinh dưỡng, di truyền,… nhưng có trẻ lại không đạt được các chỉ số chiều cao này. Chúng đang có dấu hiệu chậm tăng trưởng.

Chu vi vòng đầu

Hầu hết ba mẹ ít biết đến chỉ số này. Thay vào đó họ chỉ tập trung quan tâm đến chỉ số cân nặng và chiều cao. Tuy nhiên chỉ số vòng đầu cũng rất quan trọng biểu hiện sự phát triển của trẻ còn bú sữa mẹ. Nó phản ánh mức độ phát triển não bộ ở trẻ nhỏ. Tương tự như chiều cao và cân nặng, trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên có chu vi vòng đầu phát triển nhanh nhất.

Các chỉ số quan trọng của trẻ sơ sinh mẹ cần biết hình 2

Chu vi vòng đầu của trẻ mới sinh khoảng 34cm. Sang năm thứ hai chỉ số này tăng lên 2cm. Đến năm thứ ba chỉ số này chỉ tăng 1-2cm. Khi trẻ đạt 3 tuổi, chu vi vòng đầu sẽ là 48cm và kể từ đây trở đi chỉ số vòng đầu sẽ cố định, không thay đổi nữa.

Chỉ số vòng đầu tăng quá mức rất có thể trẻ bị u não, não úng thủy. Ngược lại chỉ số vòng đầu thấp hơn mức trung bình cho thấy trẻ có khả năng bị suy dinh dưỡng. Ba mẹ cần xem xét lại chế độ dinh dưỡng của con một cách chi tiết, cẩn thận.

Trên đây là 3 chỉ số quan trọng về sự phát triển của trẻ sơ sinh mẹ không nên bỏ qua. Ba mẹ lưu ý theo dõi các chỉ số này để biết được tình trạng phát triển của trẻ. Trên cơ sở đó điều chỉnh chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý để trẻ phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *