Cho con nằm võng là chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh với những ý kiến khác nhau. Một số người cho rằng nằm võng sẽ giúp bé ngủ ngon giấc hơn, đầu bé tròn, không bị bẹp,…

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến nói rằng ngủ võng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương của con. Vậy là nên hay không nên?

Nếu các bậc cha mẹ còn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Green Daddy để tìm ra câu trả lời nhé!

Ưu điểm khi nằm võng đối với trẻ

Không thể phủ nhận những ưu điểm của việc nằm võng, cụ thể như:

Cho Trẻ Sơ Sinh Nằm Võng, Nên Hay Không Nên hình 4

Nhược điểm khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

Với những bé hay quấy khóc thì dường như võng là một giải pháp tối ưu. Tuy việc cho trẻ sơ sinh nằm ngủ trên võng tiềm ẩn khá nhiều hạn chế. Đó là:

Gây hội chứng rung lắc

Do hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên những chấn động, rung lắc quá mạnh có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển não bộ của trẻ. Tình trạng cho trẻ nằm võng kéo dài, đu đưa nhiều có thể dẫn tới hội chứng rung lắc – một dạng chấn thương não khá nghiêm trọng.

Tổn thương nặng có thể khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, giảm thị lực, rối loạn khả năng định hướng và chậm hình thành nhận thức.

Cho Trẻ Sơ Sinh Nằm Võng, Nên Hay Không Nên hình 3

Ảnh hưởng tiêu cực tới cột sống và lồng ngực

Vì võng không phải là một mặt phẳng nên khi nằm võng, cột sống của trẻ sẽ không được nâng đỡ nên dễ bị cong vẹo. Điều này là do cột sống của bé còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa như người trưởng thành nên dễ bị cong theo độ lún của võng.

Bên cạnh đó, khi đốt sống cong thì lưng sẽ gù, gây ảnh hưởng xấu cho hoạt động của các cơ quan như tim, phổi,… (như gù vẹo cột sống, có thể gây khó thở..).

Ức chế thần kinh

Trẻ ở trong trạng thái rung lắc mạnh liên tục (do đu đưa võng) sẽ bị mệt mỏi thần kinh nên dù đã đi vào giấc ngủ thì bé vẫn mang tâm trạng run sợ. Do đó, khi bế trẻ ra, bé hay bị giật mình, khóc thét. Nếu phải trải qua tình trạng này trong thời gian dài thì não của trẻ sẽ chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi.

Thần kinh vận động kém phát triển

Trẻ nằm trên võng sẽ khó học, hình thành các động tác như trườn, bò, đi lại, chạy, cầm nắm đồ vật,… Sự ảnh hưởng trên hệ thần kinh vận động khiến bé kém linh hoạt, làm khả năng nhận thức và tiếp thu kém đi.

Cho Trẻ Sơ Sinh Nằm Võng, Nên Hay Không Nên hình 2

Cơ bắp kém phát triển

Nếu được vận động, co duỗi thường xuyên thì cơ bắp trẻ sẽ phát triển, nở nang. Trong khi đó, trẻ sơ sinh nằm võng thường bị chèn ép chân, tay hoặc vẹo đầu, vẹo cổ,… Đây là những tư thế khiến trẻ dễ bị tụ máu ở một vị trí, lưu lượng máu không điều hòa, khiến cơ bắp và não bộ phát triển kém.

Phụ thuộc vào võng

Khi quen với chuyển động đu đưa của võng thì trẻ sẽ dễ trở nên phụ thuộc vào nó, nếu không có võng sẽ không ngủ được;

Dễ té ngã và khó thở

Với trẻ nằm võng, nếu trẻ trở mình, lật người trên võng thì rất dễ bị té ngã ra ngoài võng. Hoặc khi bé lật sang một bên thì rất khó lật ngửa trở lại. Mặt khác, trẻ sơ sinh nằm võng sẽ nằm ở tư thế cong người, gập cổ – là tư thế khiến hô hấp khó khăn. Trường hợp này có thể gây nguy hiểm, thậm chí gây tử vong vì bé không thở được.

Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng? Vì những lý do trên, các chuyên gia y tế khuyến nghị các bậc phụ huynh không nên cho trẻ sơ sinh nằm võng, trừ trường hợp bác sĩ khuyên dùng vì lý do đặc biệt nào đó.

Cho Trẻ Sơ Sinh Nằm Võng, Nên Hay Không Nên hình 1

Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

Nếu trong trường hợp nhất thiết phải nằm võng, ba mẹ hãy lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn cho con:

Dù có thể cho trẻ sơ sinh nằm võng trong một số trường hợp đặc biệt nhưng lời khuyên của các chuyên gia là tập cho con ngủ trên giường hoặc một mặt phẳng. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, ba mẹ có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất để chăm sóc giấc ngủ của con đồng thời giúp bé phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *