Hướng dẫn mẹ 3 cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh 

Bài tập đầu tiên sau khi sinh em bé đối với các mẹ chính là cách vỗ ợ hơi cho con thật tốt. Khi mới chào đời, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện và cơ chế lưu thông khí còn khá yếu ớt. Do đó khi ăn, khi khóc thậm chí ngay cả khi thở cũng dễ dàng khiến bé bị đầy hơi. Lúc này cách mà ba mẹ có thể làm để giúp con loại bỏ hơi thừa chính là vỗ ợ hơi. 

Ở bài viết dưới đây, Green Daddy sẽ hướng dẫn chi tiết 3 cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. 

Dấu hiệu nhận biết bé bị đầy hơi 

Với những ai lần đầu làm ba mẹ chắc chắn sẽ còn lúng túng khi bất chợt thấy con quấy khóc. Rất có thể, đây là những dấu hiệu cho thấy em bé đang bị đầy hơi và cần sự giúp đỡ. Cụ thể như sau: 

Bé quấy khóc khi ngủ 

Trường hợp bé quấy khóc, uốn éo, vặn người là khi đang cố gắng đẩy hơi ra ngoài. Lúc này dường như trong cơ thể con cực kỳ khó chịu nên không thể ngủ được. 

bé đầy hơi, quấy khóc khi ngủ
Hình ảnh: Đầy hơi khiến bé ngủ không ngon giấc

Thậm chí trong nhiều trường hợp bé cong chân về phía bụng, gồng mình, khóc đến mức “đỏ mặt tía tai”, đẩy bình khi đang bú hoặc nhả ti mẹ rồi òa khóc cũng là dấu hiệu cho thấy bé đang bị đầy hơi. 

Rất nhiều mẹ có thói quen nằm cho con ti đêm dẫn đến tình trạng con đầy hơi quấy khóc cả đêm, cả mẹ và con đều mệt phờ vì chuỗi ăn – ngủ không khoa học. 

Bé biếng ăn thậm chí bỏ ăn

Một khi bé bị trướng bụng, đầy hơi thì sẽ không còn cảm giác đói nữa. Thậm chí, chỉ cần ăn một chút sữa là có thể khiến con cảm thấy khó chịu, quấy khóc. 

Nhiều mẹ thấy con khóc trong khi bú vẫn cố chấp ép con ăn tiếp hoặc bất chợt thấy con khóc thét khi ngủ sẽ nghĩ do con chưa ăn đủ no nên cho ti thêm. Từ đó tăng cảm giác khó chịu và dễ dẫn đến tình trạng nôn trớ. 

bé biếng ăn, quấy khóc
Hình ảnh: Bé biếng ăn, quấy khóc là một trong những biểu hiện của đầy hơi

Một số em bé có dấu hiệu ưỡn cong người khi đang ăn hoặc khóc thét sau khi ăn xong khoảng 10-15 phút cũng có thể là dấu hiệu của đầy hơi. 

Vỗ ợ hơi cho bé đúng cách 

Không phải cứ đợi đến khi bé quấy khóc ba mẹ mới nghĩ đến chuyện vỗ ợ hơi cho con. Thay vào đó mẹ cần chủ động vỗ ợ hơi cho bé sau bữa ăn, khi bé ăn được 60 ml với bú bình, khi đổi ngực cho con bú hoặc khi bé vặn vẹo khó chịu giữa bữa ăn. 

Tuy nhiên, đối với những em bé gặp phải tình trạng trào ngược sinh lý và trớ sữa, mẹ nên vỗ cả trước, trong và sau bữa ăn. Thậm chí ngay cả khi bé có dấu hiệu khó chịu, quấy khóc, đầy hơi khi ngủ mẹ cũng cần bế bé lên và vỗ ợ hơi cho con nhé. 

Cách 1: Bế vác bé lên để vỗ ợ hơi 

 • Mẹ ôm bé lên ở tư thế thẳng đứng dọc theo người, một tay đỡ bé từ phía hông. 
 • Mẹ nên hơi ngả người về phía sau để làm điểm tựa cho con. Lúc này, đầu bé sẽ dựa vào bên trong hõm xương quai xanh và cổ mẹ. 
 • Mẹ khum mu bàn tay vỗ vào khoảng giữa lưng và lặp lại cho đến khi bé ợ thoát hết được hơi thừa ra ngoài. 
 • Cuối cùng, mẹ hơi đung đưa người để giúp bé không còn căng thẳng. 
 • vỗ ợ hơi cho bé
  Hình ảnh: Vỗ ợ hơi cho bé ở tư thế bế vác

Cách 2: Vỗ ợ hơi với tư thế úp mặt bé vào người mẹ 

 • Mẹ đặt bé nằm sấp, mặt úp, đầu bé dựa vào đùi mẹ và nghiêng một bên. 
 • Một tay mẹ giữ cho bé nằm, tay kia khum lại vỗ vào khoảng giữa lưng để đẩy hơi thừa ra ngoài. 

Cách 3: Vỗ ợ hơi cho bé khi ngồi 

 • Mẹ đặt bé ngồi lên đùi, đầu hơi ngả về phía trước, ngực bé dựa vào tay mẹ, tay kia khum lại rồi vỗ nhẹ nhàng vào lưng hoặc vuốt nhẹ mà không để đầu bé gật về phía trước. 
 • Ba mẹ nên nhớ ở tư thế này, cánh tay là điểm tựa chính tránh làm con ngã về phía trước. 
  Vỗ ợ hơi cho bé khi ngồi
  Hình ảnh: Vỗ ợ hơi cho bé khi ngồi

Để hiệu quả hơn thì vừa vỗ ợ hơi, ba mẹ nên nhẹ nhàng xoa lưng cho con. Có thể vuốt dọc xuống sống lưng đến khi con ợ thì kết hợp vỗ thêm tầm 5-10 phút. Về sau, mẹ nên vỗ với tốc độ nhanh hơn một chút để đẩy hết phần hơi sâu thoát ra bên ngoài. 

Vỗ ợ hơi là kỹ thuật khá đơn giản nhưng chỉ khi ba mẹ thực hiện đúng thao tác mới có thể giúp bé thoát khỏi tình trạng này. Hy vọng qua những thông tin mà Green Daddy vừa chia sẻ sẽ giúp ba mẹ chăm sóc bé yêu một cách dễ dàng hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0939.316.456