Hẳn ba mẹ nào cũng luôn gặp phải rắc rối trong việc nuôi dưỡng và dạy bảo con cái. Tuy nhiên để có thể hỗ trợ tốt nhất cho các ba mẹ, đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ thì bạn có thể tham khảo phương pháp nuôi con EASY.

Phương pháp này được xem là một cách thức huấn luyện về nếp sinh hoạt – ăn ngủ của trẻ theo một chu kỳ nhất định có tính chất lặp đi lặp lại. Việc xây dựng chu kỳ sinh hoạt này cho bé không chỉ giúp con ngủ ngoan, ăn ngon, vui vẻ mà còn giúp giảm thiểu tình trạng mệt mỏi trong việc chăm sóc bé cho mẹ.

Để biết rõ hơn về phương pháp nuôi con đặc biệt này, dưới đây hãy cùng Green Daddy tìm hiểu ngay nhé!

Hướng dẫn mẹ nuôi con ngoan với phương pháp EASY hình 7

Phương pháp nuôi con EASY là gì?

Phương pháp nuôi con EASY là chuỗi hoạt động bao gồm: Ăn (Eat) – Hoạt động (Activity) – Ngủ (Sleep) – Thời gian của mẹ (Your time). Đây hiện đang là một phương pháp xây dựng chu kỳ sinh hoạt dành cho bé sơ sinh, được rất nhiều các mẹ bỉm sữa truyền tai nhau và thực hiện. Chu kỳ này bắt đầu được thực hiện vào mỗi buổi sáng lúc trẻ sơ sinh vừa thức dậy cho đến tối khi con lên giường đi ngủ.

Cụ thể các hoạt động của bé sẽ được phân chia như sau:

Hướng dẫn mẹ nuôi con ngoan với phương pháp EASY hình 1

Tuy nhiên hiện nay lại có không ít các mẹ thường nhầm tưởng rằng EASY chỉ là phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh. Thực tế việc luyện ngủ cho bé chỉ là một phần nhỏ trong phương pháp nuôi con EASY mà thôi.

Các lợi ích mà phương pháp EASY mang lại cho cả mẹ và bé

Đối với trẻ sơ sinh

Việc nuôi con theo phương pháp EASY có tác dụng giúp trẻ dần hình thành nên nhịp sinh học với tuần tự các hoạt động sẽ diễn ra trong ngày. Điều này xây dựng cho bé tính chủ động và con biết sau khi ngủ dậy con sẽ được mẹ cho ăn. Và sau khi ăn xong, con có thời gian chơi, rồi đi ngủ khi cảm thấy mệt.

Theo các chuyên gia cho rằng đây là một phương pháp góp phần tạo nên nền tảng cơ bản nhất giúp bé có lòng tin với mẹ hay người thường xuyên chăm sóc. Nếu chu kỳ sinh hoạt của bé được duy trì đều đặn và theo đúng tuần tự, con sẽ dần hiểu và khi lớn có thể tự tạo kế hoạch cho bản thân.

Hướng dẫn mẹ nuôi con ngoan với phương pháp EASY hình 3

Lợi ích đối với mẹ

Hẳn nhiều mẹ luôn bị áp lực trong việc chăm sóc cho con. Tuy nhiên nếu biết và áp dụng phương pháp nuôi con EASY sớm thì quá trình sinh hoạt của bé diễn ra đều đặn và tuần tự giúp bạn sẽ cảm thấy chẳng còn chút áp lực gì.

Nhưng để làm được điều này, mẹ trước tiên cần hiểu đúng về nhu cầu của con thông qua việc nghe tiếng khóc là biết con đang muốn báo hiệu điều gì, là bé đói, bé cần thay tã hay đang buồn ngủ, hoặc đơn giản là con cần người vỗ về,.. Việc mẹ “giải mã” thành công tín hiệu của bé giúp giảm thiểu tình trạng trẻ quấy khóc, bú vặt, nhờ vậy mà mẹ có thời gian để chăm sóc bản thân tránh cảm giác căng thẳng, mệt mỏi.

Các chu kỳ trong phương pháp nuôi con EASY

Với mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sẽ có một chu trình hoạt động khác nhau. Theo đó mẹ có thể áp dụng các chu kỳ EASY phù hợp gồm.

Chu kỳ EASY 3

Độ tuổi áp dụng cho bé

Chu kỳ EASY 3 áp dụng cho các bé ở trong độ tuổi từ 2-6 tuần. Tuy nhiên nhiều mẹ cũng có thể sử dụng cho bé đến khi con được 3 tháng tuổi. Với chu kỳ này mẹ cần chú ý chỉ thực hiện cho bé từ 2,9kg trở lên và bé được 2 tuần tuổi, cụ thể:

Thời gian cho ăn

Theo các chuyên gia cho rằng, bé sinh ra đủ tháng, cân nặng sẽ đạt mức trên 2,7kg nên có thể duy trì việc dự trữ năng lượng trong vòng 3 giờ. Do đó, thời gian giữa mỗi cữ bú của bé có thể cách 2,5 – 3 giờ/ lần. Thời gian cho mỗi cữ bú kéo dài khoảng từ 20-45 phút. và con cần được ăn ngay sau khi thức dậy.

Khung giờ ăn của con là: 7:00-7:45, 10:00-10:45, 13:00-13:45, 16:00-16:45 và 19:00-19:45. Riêng với thời gian ngủ đêm mẹ có thể cho bé ăn thêm 2-3 cữ tùy nhu cầu.

Hướng dẫn mẹ nuôi con ngoan với phương pháp EASY hình 2

Thời gian hoạt động

Sau khi bé bú no, mẹ nên cho bé ợ hơi, thay tã, vệ sinh cơ thể và chơi. Sau đó, chú ý quan sát tín hiệu của con để thực hiện trình tự ngủ cho bé. Lưu ý thời gian để bé hoạt động giữa các giấc ngủ khá ngắn chỉ khoảng 20-30 phút.

Thời gian ngủ

Ở độ tuổi này, các bé thường sẽ ngủ 4 giấc ngày bao gồm: 3 giấc dài 1,5 –2 giờ và 1 giấc ngắn cuối ngày chỉ từ 30-40 phút. Còn thời gian ngủ ban đêm của bé có thể kéo dài lên đến 11-13 giờ.

Chu kỳ EASY 4

Độ tuổi áp dụng cho bé

Chu kỳ EASY 4 thực hiện cho bé khoảng 8 – 19 tuần tuổi. Giai đoạn này các các bé sẽ có sự thay đổi rõ rệt trong nếp sinh hoạt nên cần được thay đổi về cữ bú và thời gian ngủ. Một dấu hiệu đơn giản giúp mẹ dễ dàng biết được bé nên áp dụng EASY 4 là vào ban đêm con thức dậy nhiều lần và khó ngủ lại hơn.

Thời gian ăn

Lúc này các cữ bú của bé sẽ cách nhau khoảng 4 giờ. Tuy nhiên lượng sữa cũng cần được gia tăng nhằm đáp ứng nhu cầu về năng lượng cho bé.

Giai đoạn này, một số bé có thể ngủ xuyên đêm, nhưng cũng nhiều bé sẽ thức dậy bú đêm từ 1-2 cữ.

Hướng dẫn mẹ nuôi con ngoan với phương pháp EASY hình 5

Thời gian hoạt động

Tổng thời gian bé hoạt động, vui chơi giữa các giấc ngủ bao gồm cả việc thực hiện trình tự ngủ khoảng 80 – 100 phút/ngày.

Thời gian ngủ

Bé ngủ 3 giấc/ngày, trong đó bao gồm 2 giấc ngủ dài từ 1,5-2 giờ và 1 giấc ngắn cuối ngày khoảng 30-40 phút. Còn thời gian ngủ ban đêm của bé dao động khoảng 11-12 giờ.

Nếu ở giai đoạn trước, bé chỉ thức từ 20-30 phút mỗi cữ ăn thì giờ đây, bạn có thể cho bé thức 1,5 – 2 giờ trước khi ngủ.

Chu kỳ EASY 2–3–4

Độ tuổi áp dụng cho bé

EASY 2–3–4 áp dụng được cho trẻ được 19-46 tuần tuổi khi nếp sinh hoạt của con đã có sự thay đổi rõ rệt. Theo đó, bé sẽ chỉ ngủ 2 giấc vào ban ngày và mỗi cữ ăn cách 4 giờ. Đồng thời, giấc ngủ ban ngày của con cũng ngắn lại, chỉ khoảng 30 phút và có xu hướng ngủ muộn hơn trước.

Thời gian ăn

Các cữ bú hay bữa ăn dặm của bé ở trong độ tuổi này cách nhau khoảng 4-4,5 giờ. Mẹ có thể phân bữa ăn dặm vào khung giờ 11-14 giờ và 18-18 giờ 30.

Hướng dẫn mẹ nuôi con ngoan với phương pháp EASY hình 6

Thời gian hoạt động

Thời gian ngủ ngày của con trong ở chu kỳ này ngắn nên thời gian hoạt động sẽ tăng lên nhiều hơn. Do đó, ba mẹ hãy thường xuyên dành thời gian chơi đùa cùng bé nhé!

Thời gian ngủ

Chính việc mẹ tăng thời gian các cữ ăn trong ngày sẽ hình thành thói quen sinh hoạt của bé tương đối giống với người lớn.

Chính vì thế, thời gian thức trước các giấc ngủ của bé sẽ lần lượt là: 2 giờ trước khi ngủ giấc đầu tiên, 3 giờ trước khi ngủ giấc thứ 2 và 4 giờ trước khi ngủ đêm.

Vào ban ngày, bé ngủ 2 giấc, mỗi giấc khoảng 1,5-2 giờ. Thời gian ngủ ban đêm của bé rơi vào khoảng 11-12 giờ.

Chu kỳ EASY 5-6

Độ tuổi áp dụng cho bé

Từ tuần 46 trở đi, nếp sinh hoạt của con có sự thay đổi rõ rệt: Ban ngày, con chỉ ngủ 1 giấc vào buổi trưa. Đây là lúc mà ba mẹ nên chuyển sang áp dụng chu kỳ EASY 5–6 với bé.

Hướng dẫn mẹ nuôi con ngoan với phương pháp EASY hình 4

Thời gian ăn

Nếp sinh hoạt của con lúc này đã gần như người lớn 4 bữa ăn/ngày trong đó có các bữa phụ gồm sữa, cháo hay cơm nát.

Thời gian hoạt động

Cũng giống với EASY 2–3–4, việc áp dụng EASY 5–6 ba mẹ cũng cần dành thời gian cho bé nhiều hơn so với trước. Bởi qua việc trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giao tiếp bé sẽ học hỏi được rất nhiều.

Thời gian ngủ

Thời gian thức của bé trong thời gian này sẽ khoảng 5 giờ sau khi thức dậy buổi sáng rồi mới đi ngủ trưa. Ngủ trưa dậy thức tiếp 6 giờ và đi ngủ ban đêm. Giấc ngủ trưa của trẻ nên kéo dài từ 1.5-2 giờ và ban đêm là 10-12 giờ.

Các mẹ lưu ý việc áp dụng các chu kỳ EASY cho bé cần phụ thuộc vào các dấu hiệu của con. Do đó, mẹ đừng quá nôn nóng khi con đủ độ tuổi nhưng con lại chưa sẵn sàng để chuyển qua chu kỳ EASY kế tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *