Chế độ dinh dưỡng những năm tháng đầu đời ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Ở giai đoạn 6 tháng tuổi bé bắt đầu có những biểu hiện đầu tiên như: đòi ăn, sẵn sàng đón những thức ăn khác ngoài sữa mẹ, mồm chóp chép,… Lúc này bố mẹ nên cho bé làm quen với các loại thức ăn thô khác để bé có thể đa dạng dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Vậy ăn cho trẻ ăn thô sớm có lợi ích gì và cho trẻ ăn thô như thế nào là đúng cách? Mẹ hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Những lợi ích của việc cho trẻ ăn thô sớm

Một số mẹ vẫn lo lắng rằng cho con ăn thô quá sớm sẽ có hại đến dạ dày. Nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu rằng nếu cho trẻ ăn thô quá muộn sẽ dễ dẫn đến tình trạng bộ nhai của trẻ không phát triển. Dưới đây là một số lợi ích của việc cho trẻ ăn thô sớm:

Những lợi ích khi cho trẻ ăn thức ăn thô sớm, mà ba mẹ cần biết hình 1

Cho con ăn thô như nào là đúng cách?

Bắt đầu ăn thô bằng cháo xay

Khi bắt đầu cho trẻ thay đổi đồ ăn, trẻ cần thời gian để làm quen dần. Chính vì vậy, ba mẹ nên kiên trì cùng bé từ những bước nhỏ nhất. Để làm được điều đó ba mẹ cũng nên tham khảo phản ứng của trẻ về cảm nhận đồ ăn. Nếu trẻ không thích mẹ nên tìm hiểu thêm một số món khác hợp với khẩu vị của bé hơn. Ngoài ra mẹ cũng có thể kết hợp cùng các loại rau củ quả khác như: cà rốt, bí đỏ, súp lơ,… hấp chín. Rồi sau đó trộn cùng cháo để trẻ có thể bắt đầu với việc làm quen việc nhai và xử lý các các loại thức ăn thô.

Những lợi ích khi cho trẻ ăn thức ăn thô sớm, mà ba mẹ cần biết hình 4

Trong giai đoạn này bé cũng cần thời gian để tập nhai và tập xử lý thức ăn thô. Lúc này bố mẹ xung không nên nóng vội mà hãy chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều bữa. Tuyệt đối không ép hoặc kéo dài bữa ăn dễ khiến bé sợ và gây ra chứng biếng ăn.

Tập cho bé ăn thô

Sau khi trẻ đã quen với việc ăn được các thức ăn lợn cợn. Mẹ hãy tiếp tục nâng cấp độ thô của đồ ăn  và các loại đồ ăn mềm lên. Mẹ nên cho bé ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa như: Đậu phụ, trứng rán, khoai tây hấp, khoai tây hấp, phô mai, các loại trái cây chín (đu đủ, kiwi, xoài chín,…). Việc này sẽ khiến bé hứng thú với đồ ăn hơn và không gây nôn ọe, nhè thức ăn ra ngoài,…

Những lợi ích khi cho trẻ ăn thức ăn thô sớm, mà ba mẹ cần biết hình 3

Cắt thức ăn thành các món nhỏ

Đây cũng là một cách hay để có thể tập cho bé ăn thô, bé sẽ rất hứng thú khi được khác phát những món mới nhất là những thức ăn có kích thước bằng hạt ngô. Trong giai đoạn này mẹ có thể chế biến cháo nguyên hạt kết hợp cùng các thực phẩm cỡ nhỏ bằng hạt ngô. Bởi vì lúc này hệ tiêu hóa của bé đã có thể tiết ra dịch vị để xử lý và kích thích ăn ngon miệng hơn nên mẹ hãy cứ yên tâm mẹ nhé!

Những lợi ích khi cho trẻ ăn thức ăn thô sớm, mà ba mẹ cần biết hình 5

Lưu ý khi tập ăn thô cho trẻ

Những lợi ích khi cho trẻ ăn thức ăn thô sớm, mà ba mẹ cần biết hình 2

Hy vọng bài viết trên đây của Green Daddy  đã cung cấp đến mẹ những kiến thức cần thiết giúp mẹ có thể chăm sóc bé một cách tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *