Sẽ thật tuyệt nếu em bé sinh ra cũng có lịch trình ngủ và thức giống với tất cả thành viên trong gia đình. Bởi vì, trên thực tế, tình trạng “ngủ ngày cày đêm” ở trẻ sơ sinh chính là nỗi ám ảnh lớn đối với nhiều bậc cha mẹ.

Lúc này, các mẹ cần chuẩn bị một sức khỏe tốt và nguồn kiến thức cần thiết để thay đổi nhịp sinh học của con. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để bỏ túi thêm 4 mẹo nhỏ giúp bé ngủ đúng giờ bạn nhé!

Nguyên nhân trẻ “ngủ ngày cày đêm”

Nhiều người cho rằng, việc những em bé sơ sinh thức đêm, ngủ ngày là do ba mẹ chăm sóc không đúng cách. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là suy nghĩ đúng đắn. Theo Burlington Ont – chuyên gia tư vấn của trung tâm tư vấn chăm sóc giấc ngủ Alanna McGinn (Canada) cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ “ngủ ngày cày đêm” là do trẻ có sự nhầm lẫn giữa ngày và đêm.

“Trẻ sơ sinh không có nhịp sinh học, bé không có khái niệm ngày và đêm cho đến khi chúng được khoảng ba tháng tuổi. Vì vậy, trong 12 tuần đầu tiên của cuộc đời, cha mẹ phải đi theo lịch trình tự nhiên của bé” – Tiến sĩ Shelly Weis, tác giả cuốn sách “Cách giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngủ ngon” nhấn mạnh thêm.

Mách mẹ 4 cách điều chỉnh giấc ngủ cho trẻ sơ sinh hình 4

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác cũng cần phải kể đến như: bé gặp phải vấn đề về sức khỏe, xung quanh phòng ngủ của bé quá ồn ào, có nhiều ánh sáng gây chói mắt hoặc do bé cảm thấy đói bụng.

Cách điều chỉnh giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Bé thức đêm, ngủ ngày đồng nghĩa với việc ba mẹ cũng phải thức đêm với con. Sự gián đoạn về giấc ngủ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ, dẫn đến mệt mỏi, thiếu năng lượng để làm những công việc khác vào sáng hôm sau.

Mặc dù sẽ rất khó để có thể thay đổi lịch trình ngủ của bé nhưng hãy kiên trì ba mẹ nhé! Dưới đây là 4 mẹo nhỏ giúp bé ngủ ngoan, mẹ vui khỏe.

Đảm bảo phòng ngủ của bé luôn yên tĩnh, thoáng mát

Một không gian yên tĩnh, mát mẻ sẽ giúp bé có một giấc ngủ ngon hơn. Có thể ban đầu, bé sẽ không ngoan ngoãn khi được đặt vào giường theo “thời gian biểu” của ba mẹ. Nhưng theo thời gian, việc này sẽ hình thành thói quen, giúp lịch trình ngủ nghỉ của bé đồng nhất với ba mẹ.

Mách mẹ 4 cách điều chỉnh giấc ngủ cho trẻ sơ sinh hình 3

Bên cạnh đó, mẹ hãy bày trí không gian với ánh sáng nhẹ nhàng tạo sự bình yên, giúp cho hệ thần kinh của bé được ổn định khi ngủ. Thêm nữa, cũng cần căn chỉnh nhiệt độ phù hợp và mọi hoạt động cũng cần phải nhẹ nhàng, ưu tiên cho giấc ngủ của bé. Không gian càng yên tĩnh và thoải mái bao nhiêu, giấc ngủ của bé càng trọn vẹn bấy nhiêu.

Cho bé ăn no trước khi đi ngủ

Một trong những điều mà các mẹ không được phép quên chính là cho bé ăn no trước khi đi ngủ để biết chắc rằng, việc “mất ngủ” vào ban đêm của bé không phải do nhu cầu ăn uống.

Mách mẹ 4 cách điều chỉnh giấc ngủ cho trẻ sơ sinh hình 1

Cố định giờ giấc ngủ cho bé

Cho bé thức vào ban ngày để ngủ ngon hơn vào ban đêm cũng là một cách điều chỉnh giấc ngủ nghe có vẻ khá hợp lý. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nhi khoa thì “chiến thuật” này không thật sự khoa học, thậm chí còn gây ra tác dụng ngược.

Thay vào đó, hãy cố gắng cho bé ngủ trưa và ngủ tối vào một giờ cố định để hình thành thói quen tốt, xây dựng lịch trình ngủ và thức giống với tất cả thành viên trong gia đình.

Cho bé ngủ ngay khi có tín hiệu buồn ngủ

Ở giai đoạn đầu sau sinh, bé nên ngủ từ 16-18 giờ mỗi ngày. Do đó, khi thấy bé có những dấu hiệu dụi mắt, ngáp ngủ, quấy khóc, mẹ nên cho bé đi ngủ ngay để đảm bảo bé có một giấc ngủ trọn vẹn. Tuyệt đối, đừng cố níu chút thời gian tỉnh táo của bé vì điều này chỉ khiến bé bị kích thích quá mức dẫn đến gắt ngủ.

Mách mẹ 4 cách điều chỉnh giấc ngủ cho trẻ sơ sinh hình 2

Chắc chắn sẽ phải mất một thời gian thì em bé mới quen với việc thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm. Thế nhưng ba mẹ hãy yên tâm rằng hiện tượng “ngủ ngày cày đêm” của bé là hoàn toàn bình thường.

Hy vọng những mẹo nhỏ mà Green Daddy vừa chia sẻ sẽ giúp các mẹ đỡ vất vả hơn trong việc chăm sóc giấc ngủ cho bé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *