Sâu răng từ nhỏ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, tâm lý giao tiếp của trẻ mà còn gây nhiều bất lợi cho các bé khi trưởng thành. Chính vì vậy, việc chăm sóc răng miệng ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Trong bài viết dưới đây Green Daddy sẽ gợi ý đến mẹ một số những bí quyết giúp mẹ chăm sóc răng miệng cho bé một cách hiệu quả và đơn giản ngay tại nhà.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh răng miệng ở trẻ

Để có thể tìm ra những cách cải thiện và chăm sóc răng miệng cho bé một cách tốt nhất ba mẹ cần tìm hiểu được nguyên nhân gây ra nó. Dưới đây là một số những nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng ở trẻ.

Sự chủ quan của cha mẹ

Một nguyên nhân quan trọng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc gây ra tình trạng răng miệng của trẻ đó chính là nhiều bậc phụ huynh vẫn còn chủ quan và thiếu những kiến thức về chăm sóc răng miệng ở trẻ, với suy nghĩ con còn nhỏ, chưa cần đánh răng hàng ngày nên đã phần nào tác động đến bé.

Mách Mẹ Cách Chăm Sóc Răng Miệng Cho Bé Đơn Giản Tại Nhà hình 1

Sự phổ biến của đồ hộp, thức ăn nhanh

Điều kiện sống tốt hơn cũng đồng nghĩa với việc thói quen ăn uống của người  trong những năm gần đây thay đổi nhiều. Tốc độ sống nhanh hơn việc sử dụng các sản phẩm đồ đóng hộp, đồ ăn nhanh, nước uống có đường ngày càng phổ biến vì sự tiện lợi và nhanh chóng của chúng. Đây chính là một trong những tác nhân gây các bệnh răng miệng ở trẻ em.

Đường dư thừa trong thức ăn và vi khuẩn trong khoang miệng

Theo nghiên cứu nghiên cứu gần đây của các chuyên gia răng hàm mặt lượng đường dư thừa trong thức ăn và vi khuẩn còn sót lại trong khoang miệng của trẻ là nguyên nhân gây sâu răng. Khi chúng gặp nhau và ở trong khoang miệng quá lâu chúng sẽ tạo thành mảng bám trên răng.

Mách Mẹ Cách Chăm Sóc Răng Miệng Cho Bé Đơn Giản Tại Nhà hình 2

Nếu không chải răng kỹ lưỡng mỗi ngày, vi khuẩn trong mảng bám sẽ tiết ra axit có hại, phá hủy men răng và làm sâu răng, đồng thời lâu ngày sẽ tạo thành cao răng và gây ra viêm nướu cũng như bệnh nha chu.

Những cách chăm sóc răng miệng cho bé an toàn hiệu quả

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng từ khi còn nhỏ là điều rất cần thiết. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý đến ba mẹ một số cách giúp ba mẹ chăm sóc răng miệng bé một cách tốt nhất.

Giai đoạn từ 6 – 8 tháng tuổi

Đây là giai đoạn những chiếc răng sữa đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện. Lúc này bên cạnh việc bú sữa mẹ trẻ còn được bổ sung dinh dưỡng bằng cách ăn dặm. Trong giai đoạn này, sữa mẹ là “nước súc miệng” tốt nhất cho trẻ.

Giai đoạn  từ 2 – 3 tuổi

Đây chính là thời điểm thích hợp để ba mẹ áp dụng biện pháp chải răng đúng cách để làm sạch khoang miệng cho trẻ. Vì đây chính là thời gian các răng cối sữa lần lượt mọc lên trên cung hàm của trẻ. Để có thể bảo vệ răng miệng của trẻ một cách tốt nhất mẹ cần chú ý một số điều sau.

Chọn bàn chải: Ba mẹ nên lựa chọn các loại bàn chải nhỏ, loại mềm với chất lượng tốt nhất. Và nên thay mới 6 tháng /lần.

Kem đánh răng: Khi lựa chọn các loại kem đánh răng ba mẹ nên chọn những loại có chứa fluor với những hương vị trái cây để kích thích thích thú của trẻ đối với vệ sinh răng miệng.

Hướng dẫn chải răng: Ba mẹ chỉ bé cầm bàn chải bằng ngón tay, giống với tư thế cầm bút. Di chuyển bàn chải một cách nhẹ nhàng theo chiều dọc từ trên xuống dưới. Để góc bàn chải hợp với nướu trẻ một góc 45 .

Ngoài việc đánh răng ba mẹ cũng dạy bé súc miệng bằng nước lọc sau khi ăn bánh kẹo, uống sữa để tăng hiệu quả làm sạch, thơm tho khoang miệng.

Mách Mẹ Cách Chăm Sóc Răng Miệng Cho Bé Đơn Giản Tại Nhà hình 4

Giai đoạn khi trẻ từ 3 – 6 tuổi

Đây là lúc quá trình mọc răng sữa chính thức kết thúc khi trẻ lên 3 hoặc 4 tuổi. Ở thời điểm này mẹ nên dạy bé tính tự lập và  để bé tự mình đánh răng, ba mẹ chỉ quan sát quan sát từ xa và giúp bé duy trì thói quen đánh răng mỗi 2 lần/ngày. Vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy.

Giai đoạn từ 6 – 9 tuổi

Vì đây là thời điểm bé đang bắt đầu thay răng nên ba mẹ tiếp tục quan sát và giám sát quy trình vệ sinh răng miệng ở trẻ. Thời điểm này ba mẹ nên thời xuyên kiểm tra răng miệng bé để phát hiện sớm các bất thường bệnh lý nếu có (sâu răng).

Thời gian chải răng lí tưởng là từ 2-3 phút. Nếu chải ít hơn sẽ khó làm sạch hoàn toàn được mảnh vụn thức ăn, còn đánh lâu hơn dễ làm cho răng bị mòn. Ở các trường hợp nếu bé gặp phải các bệnh về răng miệng mẹ nên đưa bé đến gặp nha khoa để được tư vấn một cách tốt nhất.

Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp ba mẹ có thêm những kiến thức cần thiết để chăm sóc răng miệng cho bé một cách tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *