Mang thai 3 tháng đầu là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Mẹ cần thay đổi lối sống tích cực hơn để chăm sóc sức khỏe của hai mẹ con cũng như bảo vệ thai nhi khỏi những nguy cơ sảy thai, động thai,…

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Green Daddy tìm hiểu về những điều mẹ bầu cần lưu ý trong khi mang thai ở 3 tháng đầu.

Mang thai có dấu hiệu gì?

Mẹ hãy đảm bảo thời gian từ khi quan hệ đến khi có thai luôn được theo dõi sát sao để phát hiện thai kịp thời nhằm bảo vệ thai nhi khỏi các tác động mạnh từ bên ngoài.

Một số dấu hiệu mang thai mẹ có thể quan sát như:

Nếu có một trong những dấu hiệu trên thì mẹ hãy thử thai ngay nhé!

Mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý những điều gì hình 5

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt trong 3 tháng đầu

Khi có những dấu hiệu sau, mẹ hãy an tâm rằng con mình vẫn đang rất khỏe mạnh.

Mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý những điều gì hình 4

Những dấu hiệu bất thường của thai nhi

Đề bảo vệ thai nhi phát triển bình thường, mẹ cũng nên chú ý đến những dấu hiệu bất thường trên cơ thể mình như:

Mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý những điều gì hình 3

Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu

Trong lúc mang thai ba tháng đầu, việc ổn định thai nhi luôn được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh việc để ý các dấu hiệu phát triển của thai nhi, mẹ hãy xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học ngay từ thời điểm này nhé!

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tươi là điều hết sức quan trọng trong giai đoạn này. Mẹ hãy thêm những thực phẩm dinh dưỡng giàu các chất như axit folic, canxi, sắt và protein có nhiều trong các loại rau xanh, các loại họ đậu, sản phẩm từ sữa, trái cây, thịt, cá,…

Bên cạnh đó, mẹ có thể bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin, cần chú ý đặc biệt bổ sung axit folic, điều này sẽ giúp cho quá trình thai nhi được phát triển toàn diện.

Mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý những điều gì hình 2

3 tháng đầu mẹ nên kiêng gì?

Bên cạnh những nhóm thực phẩm nên bổ sung thêm vào chế độ dinh dưỡng thì cũng cần lưu ý một số loại không tốt cho giai đoạn này.

Mẹ nên kiêng ăn đu đủ xanh, rau ngót, dứa,… bởi những thực phẩm này sẽ gây có thắt tử cung, dẫn đến đau nhức, khó chịu và nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến sảy thai. Một lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu nhằm giúp não thai nhi phát triển là hạn chế dùng các món lên men như dưa chua, măng muối, rau củ muối chua.

Thêm vào đó, mẹ chỉ nên uống và bổ sung các chế phẩm từ sữa đã tiệt trùng, không nên sử dụng các loại sữa tươi vì rất dễ bị nhiễm khuẩn. Cafe, nước ngọt có ga hay bia rượu cũng đều là những thức uống mẹ cần tránh xa.

Đặc biệt khi bị đau bụng không được dùng ngải cứu theo dân gian để ăn hay uống. Mẹ bầu cũng nên hạn chế những loại quả có tính nóng như quả nhãn, quả vải,…

Chú ý đến tâm lý mẹ bầu

Yếu tố quan trọng nhất trong giai đoạn 3 tháng đầu đó chính là tâm lý mẹ bầu. Khi mẹ bị stress hoặc căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, do đó cần giữ một tinh thần thoải mái, thay đổi lối sống và nghỉ ngơi nhiều hơn. Mẹ hãy chú ý tránh để thai nhi bị tác động mạnh gây động thai, sẩy thai hoặc những biến chứng ngoài ý muốn.

Mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý những điều gì hình 1

Trên đây là những điều quan trọng mẹ nên lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu. Nếu không phát hiện và xử lý kịp sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của bé và cả sức khỏe, tính mạng của mẹ. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn gặp vấn đề hay có bất cứ băn khoăn gì nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *