Sữa non của mẹ sẽ là nguồn thực phẩm tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh. Dù chỉ với một lượng rất ít nhưng cũng đủ để trẻ được bảo vệ một cách tốt nhất. Những xu hướng cho con dùng sữa non bên ngoài trở nên phổ biến khiến nhiều mẹ băn khoăn không biết có nên bổ sung sữa non cho trẻ không? Loại nào tốt cho bé? Hãy cùng Green Daddy tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Có nên cho trẻ sơ sinh uống sữa non không?

Từ tháng thứ 6 trở đi, trẻ sơ sinh có kháng thể thụ động được truyền từ mẹ sẽ bị suy giảm. Vì vậy sau thời gian 6 tháng, việc bổ sung sữa non sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ, bổ sung dinh dưỡng, canxi và khoáng chất để trẻ phát triển. Do đó các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên dùng sữa non chế biến cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bởi không loại sữa nào có thể thay thế được cho sữa non của mẹ.

Nên hay không nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh? hình 1

Bên cạnh đó, sữa chế biến chỉ là sản phẩm bổ sung, không thể thay thế hoàn toàn bữa ăn hàng ngày cho bé giống như sữa non tự nhiên của mẹ.

Thêm vào đó, vì sữa bò có thể gây dị ứng cho trẻ em dưới 1 tuổi nên sữa có nguồn gốc từ sữa bò vẫn làm các mẹ lo lắng trong quá trình sử dụng, mặc dù đã qua quy trình chế biến cẩn thận cũng như loại bỏ khả năng bất dung nạp lactose. Vì vậy để đảm bảo an toàn nhất, mẹ nên dùng sữa non cho trẻ từ 1 tuổi trở đi, ít nhất là hơn 6 tháng tuổi, căn cứ vào hướng dẫn sử dụng của loại sữa đó.

Tác dụng của sữa non đối với trẻ

Sữa non là dòng sữa đầu từ các bà mẹ, có màu vàng nhạt, đặc và sánh nhưng rất nhiều chất, có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch, giúp trẻ bổ sung dinh dưỡng cũng như chống viêm nhiễm,… Đây được coi là thức ăn tốt nhất cho bé trong những ngày đầu tiên sau khi chào đời.

Bên cạnh đó, trong sữa còn chứa nhiều vitamin A giúp phòng ngừa các bệnh về mắt và hạn chế tình trạng vàng da. Sữa chứa rất ít chất béo, lactose, các vitamin tan trong nước hơn sữa bình thường nhưng lại chứa nhiều protein, các vitamin tan trong chất béo gồm vitamin A, E, K.

Có thể nói rằng nếu trẻ không được bú sữa non của mẹ thì đó là một điều rất thiệt thòi.

Nên hay không nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh? hình 3

Sữa non và sữa mẹ khác nhau như thế nào?

Hai loại sữa này đều có nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau. Sữa non có nhiều điểm chung với máu hơn so với sữa mẹ vì nó chứa vô số tế bào bạch cầu và các đặc tính tăng cường miễn dịch cho trẻ. Chất vàng lỏng này có chứa hàm lượng protein cao hơn, ít đường và ít chất béo giúp bé dễ dàng tiêu hóa.

Sữa mẹ là nguồn duy trì sức sống cho trẻ, giúp xây dựng hệ thống miễn dịch góp phần cho sự phát triển lâu dài.

Một vài lưu ý khi dùng sữa cho trẻ sơ sinh

Nên hay không nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh? hình 2

– Sữa non không hẳn là sữa mà như một loại thực phẩm bổ sung, không thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ, sữa công thức hay các thực phẩm khác được mà mẹ chỉ nên dùng khi cần thiết.

Các loại sữa cho trẻ sơ sinh đều có thể pha kết hợp với sữa công thức, sữa tươi hoặc đồ ăn dặm. Lưu ý mẹ chỉ nên cho sữa ở mức quy định cho một lần sử dụng.

– Sữa non khó hòa tan hơn so với sữa công thức nên mẹ hãy khuấy thật đều. Đồng thời pha ở nhiệt độ dưới 40ºC để sữa không bị vón cục, mất chất dinh dưỡng.

Như vậy, mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm sữa non phù hợp trẻ dựa trên những thông tin tham khảo trên đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *