Muốn trẻ được khỏe mạnh, thông minh, cha mẹ cần duy trì cho bé một chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng làm thế nào để xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ để phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần?

Hiểu sao cho đúng về chế độ dinh dưỡng cân bằng?

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng cứ cho con ăn nhiều là tốt. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng là một chế độ ăn hợp lý, đầy đủ các dưỡng chất như protein, tinh bột, chất xơ, chất béo và vitamin. Các chất dinh dưỡng này đến từ nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Nếu chỉ cho bé ăn nhiều mà không chú trọng đến việc cân bằng các loại dưỡng chất sẽ dễ dẫn đến rối loạn hấp thụ chất dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Do đó, việc xây dựng cho trẻ nhỏ một chế độ dinh dưỡng cân bằng ngay từ giai đoạn đầu đời là một điều vô cùng quan trọng.

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ nhỏ hình 1

Các nguyên tắc vàng tạo nên một chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ nhỏ

Theo các nhà khoa học, một chế độ dinh dưỡng hợp lý là một chế độ có thể đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ nhỏ theo từng giai đoạn. Nhiều em bé chỉ thích ăn các loại thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng mà lại không thích ăn rau xanh và trái cây. Thói quen ăn uống này có thể khiến trẻ nhỏ bị thừa cân, đề kháng yếu, rối loạn tiêu hóa.

Một chế độ cân bằng dinh dưỡng cần bao gồm các nhóm chất sau đây:

Nhóm thực phẩm giàu đạm

Chất đạm hay còn gọi là protein là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu không được cung cấp đủ lượng protein cần thiết, bé sẽ chậm phát triển, dễ ốm vặt, chậm lớn, gặp vấn đề trong việc hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ nhỏ hình 4

Do đó, các bậc phụ huynh cần chú ý bổ sung đủ đạm trong khẩu phần ăn của trẻ. Đạm đến từ các nguồn thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa, hải sản… và nguồn gốc thực vật như các loại đậu, các loại nấm, rau xanh…

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột

Một nguồn dưỡng chất khác cần thiết cho sự phát triển ở trẻ nhỏ chính là tinh bột. Nếu không được bổ sung tinh bột, bé sẽ không có đủ năng lượng để hoạt động, dễ mệt mỏi, uể oải. Tinh bột còn giúp cấu tạo nên các tế bào trong hệ thần kinh của trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển tư duy và nhận thức.

Vậy phải làm sao để bổ sung tinh bột cho con trẻ? Cha mẹ nên kết hợp các loại thực phẩm sau vào khẩu phần ăn của bé: cơm, khoai, ngũ cốc, bột yến mạch nguyên cám, bánh mì ngũ cốc… Đây đều là những nguồn tinh bột tốt, rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ nhỏ hình 5

Nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúng cần được bổ sung thông qua khẩu phần ăn hằng ngày. Nếu được cung cấp đủ các loại vitamin và khoáng chất, sức đề kháng của trẻ nhỏ sẽ được cải thiện tốt hơn, ít bị ốm vặt.

Trái cây và rau quả chính là những nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho bé. Các mẹ nên đảm bảo cho con trẻ ăn đa dạng các loại trái cây và rau củ khác nhau để cơ thể trẻ được cung cấp đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ nhỏ hình 2

Nhóm thực phẩm giàu chất béo và đường

Chất béo được cho vào nhóm các chất dinh dưỡng chính và cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Nếu được bổ sung đủ lượng chất béo cần thiết, bé sẽ phát triển mạnh về cả thể chất lẫn trí tuệ. Các thực phẩm giàu hàm lượng chất béo có thể kể đến như các loại cá biển, các loại hạt hay dầu thực vật.

Đường cũng đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ nạp quá nhiều đường, có thể mắc bệnh thừa cân, béo phì. Các bậc cha mẹ nên lưu ý không để cho trẻ tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm có chứa nhiều đường như nước ngọt, bánh kẹo… Thay vào đó, hãy cho bé ăn đa dạng các loại trái cây khác nhau để hấp thụ đường tự nhiên.

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ nhỏ hình 7

Giải pháp đơn giản cung cấp chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ

Trên thực tế, không phải lúc nào cha mẹ cũng đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ được. Có thể do bé biếng ăn, lười ăn rau xanh và trái cây, hoặc do cơ thể bé bẩm sinh đã khó có thể hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn.

Do đó, bố mẹ có thể cân nhắc đến việc bổ sung các sản phẩm này cho trẻ nhỏ. Do những sản phẩm này cung cấp gần như đủ các loại dưỡng chất thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ nhỏ hình 3

Với những thông tin chia sẻ bổ ích trên, hy vọng các mẹ đã phần nào biết rõ hơn về chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ nhỏ. Ngoài việc bổ sung cho bé đầy đủ các loại dưỡng chất thiết yếu, bố mẹ cũng đừng quên sử dụng bộ sản phẩm đến từ Green Daddy giúp bé ăn ngon chóng lớn, hấp thu dưỡng chất hiệu quả, tạo nền móng cho sự phát triển toàn diện của bé sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *