Những đứa trẻ thường rất nhạy cảm với âm thanh, chúng có thể cảm nhận rất rõ điều đó. Do vậy mà các bác sĩ luôn khuyến khích mẹ cho bé nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng.

Những điệu nhạc du dương, những ca từ sâu lắng trong những lời hát ru, từ những ca khúc nhẹ nhàng sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển toàn diện của bé.

Thấu hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay, Green Daddy sẽ mách mẹ top những lợi ích kỳ diệu của âm nhạc đối với trẻ nhỏ.

Giúp bé thông minh hơn

Theo nhà nghiên cứu tâm lý học Fran Rauscher và Gordon Shaw thuộc Đại học California- Irvine, Hoa Kỳ , âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của các bé đến 46% so với các em bé không được tiếp xúc với âm nhạc sớm.

Việc thường xuyên nghe những bản nhạc êm dịu có thể giúp cải thiện điểm số trong những bài kiểm tra nhận thức cũng như thúc đẩy sự sáng tạo của người nghe.

Những lợi ích kỳ diệu của âm nhạc đối với trẻ nhỏ green daddy hình 13

Một nghiên cứu khác lại cho thấy trẻ sơ sinh có thể phân biệt ngôn ngữ giữa tiếng mẹ đẻ và các loại ngôn ngữ khác bằng cách nghe cao độ và nhịp điệu. Khi trẻ được 2 tháng tuổi, chúng thậm chí còn có thể nhớ được cả những giai điệu ngắn.

Giúp bé thể hiện chính mình

Cũng như là một cách để giảm bớt căng thẳng, âm nhạc có thể giúp trẻ kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn bằng cách thể hiện chúng qua ngôn ngữ. Nó sẽ mang lại cho bé cơ hội để mở rộng cảm xúc của mình.

Những lợi ích kỳ diệu của âm nhạc đối với trẻ nhỏ green daddy hình 9

Hơn nữa, bằng cách cải thiện khả năng của trẻ với việc chơi một nhạc cụ hoặc sử dụng giọng hát, trẻ có thể cảm thấy rất hài lòng. Và điều này có thể cải thiện đáng kể lòng tự trọng của chúng.

Giúp bé tập trung hơn

Việc sử dụng âm nhạc để giúp trẻ tập trung hơn là hoàn toàn có thể xảy ra. Chris Brewer, nhà sáng lập của Life Sounds Educational Services, phát biểu rằng âm thanh có thể giúp trẻ tập trung, gợi lên cảm xúc và kích thích hình ảnh trực quan.

Những lợi ích kỳ diệu của âm nhạc đối với trẻ nhỏ green daddy hình 15

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra âm nhạc hay việc nghe nhạc có khả năng kích thích trí não, đem lại những ảnh hưởng tốt, giải phóng dopamin – chất dẫn truyền thần kinh hay còn được biết là chất xúc tác hạnh phúc, giúp cải thiện tâm trạng và duy trì sự tập trung.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Theo tiến sĩ Logan, âm nhạc có thể giúp phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh trong việc tiếp nhận thông tin. Khả năng này sẽ ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp của trẻ về sau.

Có thể thấy âm nhạc có khả năng nâng cao chất lượng ngôn ngữ và từ vựng, giúp trẻ tiếp thu một cách nhanh chóng.

Những lợi ích kỳ diệu của âm nhạc đối với trẻ nhỏ green daddy hình 11

Âm nhạc trị liệu

Âm nhạc đôi khi còn là một phần của liệu pháp điều trị cho những bé bị sinh non. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên quan giữa nghe nhạc với việc cải thiện khả năng tăng cân ở trẻ sơ sinh.

Một nghiên cứu trong số này đã cho thấy trẻ sinh non 34 tuần tuổi được cho ngậm những chiếc núm vú giả lưu trữ một số bài hát ru có thời gian nằm viện và chăm sóc đặc biệt ngắn hơn đáng kể.

Bên cạnh đó, một cuộc khảo sát được tiến hành tại UC Irvine đã chỉ ra rằng điểm kiểm tra của những bệnh nhân Alzheimer được cải thiện khi họ được nghe nhạc cổ điển.

Cách đưa âm nhạc vào đời sống trẻ nhỏ

Hiểu được những lợi ích to lớn của việc cho bé làm quen với âm nhạc, ba mẹ hãy biến nó trở thành một phần trong cuộc sống của bé yêu.

Dưới đây là một số cách các ông bố bà mẹ có thể thực hiện để đưa âm nhạc từng bước đi vào cuộc sống của trẻ.

Cho trẻ nghe nhạc trước khi đi ngủ

Những bài hát ru là lựa chọn hoàn hảo, ngoài ra cũng không nên bỏ qua một số bài hát với giai điệu nhẹ nhàng. Nhịp độ chậm dần của bài hát cùng với không gian phòng ngủ dần tối đi là cách hiệu quả nhất để trẻ dễ dàng bước vào giấc ngủ ngon sâu hơn.

Những lợi ích kỳ diệu của âm nhạc đối với trẻ nhỏ green daddy hình 14

Tuy nhiên, các ông bố bà mẹ cần tránh bật nhạc và để qua đêm trong lúc trẻ ngủ, điều đó có thể khiến não bộ của trẻ bị kích thích. Thay vào đó hãy cho bé nghe một vài bài hát sau đó tắt đi trước khi trẻ bước vào giấc ngủ.

Hát cho bé nghe

Các mẹ đừng nên quá lo lắng về chất giọng cũng như cách phát âm theo nhịp điệu bài hát. Bé không phải là “một nhà phê bình âm nhạc” và sẽ cảm thấy thích thú và chú ý đến tất cả những gì ba mẹ chúng thể hiện.

Sự lựa chọn của các bà mẹ cũng không nhất thiết chỉ dừng lại ở những bài hát ru. Thậm chí họ còn có thể lồng ghép các bài hát vào các trò chơi hoặc những hành động tưởng chừng đơn giản. Điều này có thể làm bé cảm thấy hứng thú và việc tập đi sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Những lợi ích kỳ diệu của âm nhạc đối với trẻ nhỏ green daddy hình 10

Để bé tự tạo âm nhạc cho riêng mình

Những đứa trẻ sơ sinh có thể biểu hiện những sở thích khác nhau liên quan đến các loại nhạc cụ. Nhiều bé thích gõ trống, đánh một chiếc piano đồ chơi. Tuy nhiên các ông bố bà mẹ cũng không nên quá xem trọng những điều đó ở độ tuổi này.

Âm nhạc với sức mạnh của nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Ba mẹ hãy cho bé tập làm quen sớm với âm nhạc để phát huy toàn diện các khả năng của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *