Đối với mỗi một bé con, ba mẹ luôn là người đầu tiên dõi theo và chăm bẵm, luôn có nỗi trăn trở là làm sao cho bé được phát triển một cách tốt nhất. Có thể nói, ăn dặm là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự “lớn khôn” của bé, không chỉ giúp bé bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn giúp bé có thể hình thành thói quen và kĩ năng ăn uống sau này nữa. Hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay, Green Daddy sẽ mách cho ba mẹ những nguyên tắc cần lưu ý khi tập cho trẻ ăn dặm.

Không thêm gia vị (đặc biệt là muối) vào đồ ăn dặm của bé dưới 1 tuổi

Việc thêm muối vào đồ ăn của trẻ dưới 1 tuổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ do các cơ quan trong cơ thể của trẻ lúc này chưa phát triển hoàn chỉnh, đặc biệt là chức năng gan và thận. Khi mẹ nêm mắm muối vào đồ ăn của con sẽ khiến thận của bé phải làm việc quá sức, do đó sẽ làm tăng nguy cơ bệnh lý.

Những nguyên tắc ba mẹ cần lưu ý khi tập cho trẻ ăn dặm hình 1

Hơn nữa, việc nêm nếm quá nhiều muối có thể tạo thói quen ăn mặn cho trẻ khi lớn lên, ảnh hưởng đến chức năng thận và gây nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch trong tương lai. Ngoài ra một số nghiên cứu cũng cho thấy trẻ ăn nhiều muối ở thời gian này có thể dễ làm tổn thương não bộ. Chính vì thế khi chế biến thức ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi, các mẹ không nên cho muối.

Kết hợp đa dạng các thực phẩm khác nhau

Nếu ba mẹ đang bắt đầu cho con ăn dặm, đương nhiên sẽ cần phải nghĩ đến việc xây dựng thực đơn phong phú, đa dạng cách kết hợp các thực phẩm cho bé. Điều này sẽ giúp bé ăn ngon hơn, vừa giúp bé ăn dặm nhanh tăng cân, phát triển khoẻ mạnh và toàn diện.

Những nguyên tắc ba mẹ cần lưu ý khi tập cho trẻ ăn dặm hình 3

Mẹ hãy bắt đầu cho bé tập làm quen với các loại thực phẩm lành tính như rau củ quả để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Trong giai đoạn này, việc kết hợp các loại rau củ trong các món cháo, súp và bột ăn dặm cho bé sẽ giúp cơ thể con nhận được nguồn đạm thực vật, vitamin và chất khoáng dồi dào. Chén cháo ăn dặm cho bé sẽ giàu dinh dưỡng, thơm ngọt hơn.

Học cách kiên nhẫn với bé

Ăn dặm là bước ngoặt đầu tiên đối với bé khi chuyển chế độ ăn hoàn toàn từ sữa mẹ hoặc sữa công thức sang chế độ có thức ăn dạng sệt. Vậy nên, bé cần có thời gian để thích ứng.

Bước đầu, có thể bé sẽ không thích. Bố mẹ hãy kiên nhẫn biến đổi cách thức chế biến thức ăn để “đánh lừa” bé hoặc có thể đợi 2,3 ngày sau cho bé thử lại món ăn đó, tránh để bé kén ăn sau này. Thậm chí là bé sẽ lười ăn, biếng ăn, mẹ cần biết cách tạo hứng thú cho bé để khuyến khích bé ăn nhiều hơn.

Những nguyên tắc ba mẹ cần lưu ý khi tập cho trẻ ăn dặm hình 4

Hơn nữa, không nên ép bé ăn khi mới tập cho bé ăn dặm vì điều này dễ làm trẻ cảm thấy việc ăn uống giống như một “cuộc chiến”. Lâu dài, ép bé ăn sẽ khiến trẻ biếng ăn, sợ ăn.

Sữa vẫn là thức ăn chính của bé

Mẹ cần nhớ sữa là nguồn dinh dưỡng chính của bé trong những năm đầu tiên của cuộc đời. Đồ ăn dặm trong giai đoạn này chỉ dùng để bổ sung chứ không được ưu tiên hay thay thế hoàn toàn cho sữa.

Việc ăn dặm chính là cách để bé trải nghiệm những giác quan trong thế giới mùi vị, kết cấu. Sau 1 tuổi, nếu bé uống sữa nhiều, ăn dặm ít lại là một vấn đề vì lúc này dinh dưỡng chủ yếu bé nhận được là từ thức ăn, chứ không phải từ sữa. Nhiều bố mẹ có quan điểm rất sai lầm là trước 1 tuổi thì cố gắng bắt con ăn dặm thật nhiều, uống ít sữa để bụng còn ăn.

Những nguyên tắc ba mẹ cần lưu ý khi tập cho trẻ ăn dặm hình 5

Vì thế, bố mẹ không nên ép bé ăn dặm nhiều để tăng cân, sẽ gây những tổn thương sau này cho hệ tiêu hóa của trẻ và khiến trẻ biếng ăn, sợ ăn.

Theo dõi kĩ phản ứng sau ăn của bé

Sau mỗi lần thử thức ăn mới, mẹ cần theo dõi phát hiện kịp thời các dấu hiệu dị ứng thức ăn ở trẻ: chướng bụng đầy hơi, nổi ban đỏ li ti ở mặt, chảy nước mũi nước mắt, phân lỏng hoặc có nhày, ban đỏ quanh hậu môn (dấu hiệu chỉ điểm), quấy khóc, nôn hay chớ nhiều hơn bình thường.

Nếu gia đình có tiền sử dị ứng thức ăn hoặc đặc biệt lo lắng về vấn đề này thì mẹ nên ghi nhật ký việc cho ăn dặm, điều này giúp mẹ nhận rõ bé thích món gì hơn và nhanh chóng tìm ra thủ phạm gây phản ứng bất thường ở trẻ.

Hy vọng với những chia sẻ này, các mẹ sẽ để ý hơn khi tập cho bé ăn dặm. Bé ăn khỏe – mẹ luôn vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *