Những sai lầm cần tránh khi pha sữa non cho trẻ

Việc pha sữa non cho con tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít mẹ mắc những sai lầm nghiêm trọng mà không hề hay biết. Trẻ sẽ không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng từ sữa, thậm chí còn gặp nhiều nguy cơ sức khỏe khác như đau bụng, tiêu hóa kém,… khi mẹ pha sữa non sai cách. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm cơ bản mà rất nhiều mẹ đang mắc phải khi pha sữa non cho con. Hãy cùng Green Daddy tìm hiểu nhé!

Dùng nước khoáng để pha sữa

Một quan niệm hoàn toàn sai lầm của mẹ đó là dùng nước khoáng để pha sữa non cho bé. Nhưng mẹ lại không biết rằng lượng khoáng chất dư thừa không hề tốt cho sức khỏe của con chút nào. Thừa canxi có thể dẫn đến tình trạng táo bón, giảm hấp thu các chất khoáng khác như kẽm, magie. Thừa natri bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, khát nước,… Vì vậy tốt nhất mẹ nên dùng nước lọc đun sôi để nguội pha sữa cho con. 

Dùng nước khoáng pha sữa không hề tốt cho sức khỏe của con
Hình ảnh: Dùng nước khoáng pha sữa không hề tốt cho sức khỏe của con

Thành phần dinh dưỡng của sữa non rất dễ bị phân giải do tác dụng của nhiệt độ cao vì vậy khi pha bằng nước vừa đun sôi xong mẹ đã vô tình làm mất đi một số thành phần của sữa. Ngược lại nếu dùng nước nguội để pha sẽ khiến sữa non vón cục, không dạy mùi vị thơm ngon khiến con bú kém. Do đó mẹ nên pha với nhiệt độ khoảng 40°C là phù hợp để trẻ ăn ngon miệng, hấp thu đầy đủ được chất dinh dưỡng.

Pha sữa không đúng tỉ lệ

Mỗi loại sữa có những thành phần dinh dưỡng khác nhau, do vậy cũng có những tỉ lệ pha sữa khác nhau. Tuy nhiên nhiều mẹ lại cho rằng việc tuân thủ đúng theo tỉ lệ pha trên bao bì của nhà sản xuất là không cần thiết. 

Tỉ lệ pha sữa rất quan trọng đối với bé
Hình ảnh: Tỉ lệ pha sữa rất quan trọng đối với bé

Các mẹ có con biếng ăn thường tranh thủ mỗi lần pha sữa non đặc hơn vì tưởng rằng như vậy bé sẽ có đủ chất dinh dưỡng mà không cần ăn một lượng quá nhiều. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi việc pha sữa đặc sẽ khiến trẻ bị thiếu nước gây táo bón và không hấp thu được hết các chất dinh dưỡng trong sữa non.

Ngược lại nhiều mẹ lại tiếc tiền mua sữa cho con nên pha thật loãng dẫn đến tình trạng trẻ ăn đủ lượng sữa mà vẫn bị thiếu chất dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi.

Pha sữa non bằng nước cháo

Tinh bột trong nước cháo sẽ cạnh tranh hấp thu canxi khiến trẻ chậm mọc răng
Hình ảnh: Tinh bột trong nước cháo sẽ cạnh tranh hấp thu canxi khiến trẻ chậm mọc răng

Bản thân nước cháo có nhiều các gluxit ở trong đó và sữa non cũng đã đầy đủ nên khi pha trong nước cháo sẽ làm trẻ không hấp thu hết vì bị quá ngưỡng. Chất bột trong nước cháo sẽ phá hủy vitamin A trong sữa non, vì vậy trẻ sẽ không hấp thụ được đủ lượng vitamin A cần thiết để phát triển. Bên cạnh đó tinh bột trong nước cháo sẽ cạnh tranh hấp thu canxi khiến trẻ chậm mọc răng, chậm tăng trưởng chiều cao, khó ngủ, khóc đêm do kém hấp thụ canxi trong sữa non.

Pha sữa cùng nước hoa quả

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C giúp hấp thu tốt chất sắt có trong thực phẩm và sữa non, tăng cường quá trình tạo máu của trẻ nhỏ. Có lẽ vì vậy mà không ít mẹ tin rằng pha sữa non cùng nước hoa quả sẽ giúp tăng hương vị khiến con hứng thú với việc uống sữa, bổ sung được nhiều dưỡng chất hơn. Tuy nhiên nước trái cây hoàn toàn không thích hợp dùng để pha sữa non bởi trong chúng có chứa nhiều vitamin C và một số acid hữu cơ dễ làm trẻ khó tiêu và đầy bụng. 

Nước trái cây hoàn toàn không thích hợp dùng để pha sữa non
Hình ảnh: Nước trái cây hoàn toàn không thích hợp dùng để pha sữa non

Ngoài ra, ba mẹ cũng không nên cho con uống sữa non trước hoặc ngay sau khi ăn hoa quả. Điều này có thể sẽ làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của protein trong sữa.

Để sữa non đã pha quá lâu

Nhiều mẹ pha sữa cho trẻ thường tiện thể pha đầy bình để ép con ăn nhiều hoặc nếu không ăn hết thì để trong tủ lạnh để ăn lần sau. Điều này là sai lầm cực kỳ phổ biến. Sữa non rất giàu chất dinh dưỡng nên sau khi pha sẽ là môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát triển một cách nhanh chóng. Việc để sữa non trong tủ lạnh bảo quản cũng chỉ làm chậm đi quá trình sinh sôi của vi khuẩn và kéo dài thêm được ít thời gian sử dụng của sữa. Vì vậy đã có rất nhiều trẻ bị đau bụng, tiêu chảy khi sử dụng sữa non đã pha sẵn để trong ngày.

Việc để sữa non trong tủ lạnh bảo quản chỉ làm chậm quá trình sinh sôi của vi khuẩn
Hình ảnh: Việc để sữa non trong tủ lạnh bảo quản chỉ làm chậm quá trình sinh sôi của vi khuẩn

Trên thực tế, sữa non đã pha chỉ để được 1-2 giờ trong điều kiện nhiệt độ phòng bình thường (dưới 30°C) nên mẹ hãy tính toán, ước chừng được lượng sữa con sẽ ăn trong một lần để pha vừa đủ, tránh dư thừa sang bữa sau.

Thay đổi sữa non thường xuyên cho trẻ

Khi mới bắt đầu lựa chọn sữa non cho trẻ ăn, mẹ thường thiếu kiên nhẫn mà đổi sữa liên tục. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi ngoài, tụt cân ở trẻ.

Cơ thể bé cần một khoảng thời gian nhất định để quen được với mỗi loại sữa non
Hình ảnh: Cơ thể bé cần một khoảng thời gian nhất định để quen được với mỗi loại sữa non

Cơ thể bé cần một khoảng thời gian nhất định để quen được với mỗi loại sữa non do các thành phần khác nhau. Vì vậy mẹ cần kiên nhẫn để thấy được hiệu quả đối với trẻ. Nếu thực sự bé cần đổi sữa non thì mẹ nên làm việc đó một cách từ từ.

Ban đầu mẹ có thể giảm một cữ sữa cũ thay thế bằng một cữ sữa mới rồi dần dần mới thay thế hoàn toàn, như vậy thì hệ tiêu hóa của trẻ sẽ dần thích nghi với loại sữa mới. Mẹ cũng nên tránh thay đổi sữa vào những ngày con ốm hoặc mới đi tiêm phòng, những ngày sức khỏe và tâm trạng không tốt bé sẽ dẫn tới tình trạng chán ăn.

Trên đây là những sai lầm ba mẹ thường gặp khi pha sữa non cho trẻ khiến con chậm lớn. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Green Daddy sẽ góp phần mang lại cho bé yêu nhà mình một bữa ăn nhẹ thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0939.316.456