Tác Hại Khi Cho Trẻ Ăn Nhiều Đồ Ngọt

Trong mắt trẻ nhỏ, đồ ngọt chính là món quà hấp dẫn và có hương vị đặc biệt nhất. Tuy nhiên khi cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ gây ra không ít những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là khi sức đề kháng của trẻ còn yếu. Trong bài viết này, Green Daddy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều đó.

không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt 01

Thành phần trong đồ ngọt

Các loại đồ ngọt phổ biến gồm có bánh ngọt, kẹo, nước ngọt có gas,… trong thành phần của chúng chứa nhiều đường, acid hữu cơ, các thành phần tạo vị ngọt, hương liệu, chất tạo màu,… 

Các loại bánh kẹo này thường được trẻ đón nhận nhiều hơn so với thực phẩm dinh dưỡng. Vì vậy, cha mẹ thường có thói quen cho con ăn nhiều đồ ngọt và lấy chúng làm phần thưởng khi trẻ lười ăn. Điều này là hoàn toàn không tốt cho trẻ.

Tác hại khi trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt

Ăn quá nhiều đồ ngọt so với mức cần thiết không những không mang lại giá trị dinh dưỡng mà còn gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại khi cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt mà cha mẹ nên biết.không nên cho trẻ ăn qua nhiều đồ ngọt 02

Sâu răng

Trẻ nhỏ thường rất lười đánh răng, khi đó lượng đường và acid hữu cơ bám lại trên răng sẽ gây mòn men răng, khiến răng trẻ bị tổn thương và sâu răng.

Thay vì cho trẻ sử dụng bánh kẹo không theo quy tắc nhất định thì cha mẹ nên cho trẻ sử dụng hạn chế hơn, và lưu ý nhắc trẻ đánh răng đều đặn sáng tối để bảo vệ hàm răng của trẻ.

Ăn đồ ngọt khiến trẻ sâu răng

Béo phì

Trong đồ ngọt chứa rất nhiều đường và dầu mỡ, làm cạn kiệt lượng vitamin, giảm tiết nước bọt và gây ra tình trạng khó tiêu ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, lượng đường cung cấp nhiều hơn mức quy định có thể gây ra tích tụ mỡ thừa, làm trẻ thừa cân, béo phì.

Tăng lượng đường trong máu

Lượng đồ ngọt tích tụ quá nhiều sẽ gây tác động lên hệ thần kinh trung ương, khiến cho trẻ trở nên hưng phấn và mất ngủ vào ban đêm.

Giảm sức đề kháng

Dường chính là nguyên nhân khiến trẻ không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ miễn dịch và tác động lên hoạt động của bạch cầu. Làm giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh về tim mạch và các vấn đề về da.

Giảm thị lực 

Sự tăng lên của lượng đường trong máu sẽ gây giảm áp lực thẩm thấu các chất dịch của cơ thể, làm hạn chế tầm nhìn và dễ gây suy giảm thị lực và cận thị ở trẻ.

Ăn nhiều đồ ngọt gây cận thị ở trẻ

Thay đổi vị giác

Ăn quá nhiều đồ ngọt khiến cho sự cảm nhận mùi vị của trẻ bị giảm đáng kể, tình trạng này nếu để lâu sẽ gây ra chán ăn.

Lưu ý khi cho trẻ sử dụng đồ ngọt

  • Không cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt trong ngày.
  • Không sử dụng đồ ngọt làm phần thưởng để kích thích bé.
  • Nên tìm hiểu kỹ về thành phần và các loại bánh kẹo trước khi mua.
  • Nên cho bé vận động thường xuyên để tiêu thụ năng lượng đường dư thừa do ăn nhiều đồ ngọt.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những tác hại khi cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt. Hy vọng những kiến thức chúng tôi mang tới sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình chăm sóc con trẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.