Gợi ý thực đơn giúp mẹ chuyển dạ nhanh những ngày cuối thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Đặt biệt là ở thời điểm cuối thai kỳ – giai đoạn mà thai nhi hoàn thiện các cấu trúc trên cơ thể để chuẩn bị chào đời. 

thực đơn cho mẹ bầu

Đồng thời, đây cũng là lúc quá trình chuyển dạ đang bắt đầu, chờ đợi cơn chuyển dạ đến tự nhiên sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Nhưng trong một số trường hợp, mẹ vẫn có thể sử dụng đến các phương pháp để hỗ trợ kích thích chuyển dạ. Trong đó, chế độ dinh dưỡng là cách đơn giản, an toàn mà mẹ không thể bỏ qua. 

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Green Daddy điểm qua những thực phẩm mẹ nên bổ sung để chuyển dạ nhanh hơn mà vẫn an toàn, đảm bảo được sức khỏe.

Vừng đen

Vừng đen là loại hạt nhỏ bé, được sử dụng cho nhiều lợi ích tăng cường sức khỏe và chống lão hóa. 

Với mẹ bầu, sử dụng vừng đen trong chế độ dinh dưỡng cũng là một cách kích thích sinh nở tự nhiên được các bác sĩ khuyên dùng. Vừng đen không chỉ chứa nhiều chất dưỡng chất tốt như: protein, vitamin E, axit folic,… mà còn giúp cho mẹ chuyển dạ nhanh hơn.

vừng đen

Bên cạnh đó, vừng đen cũng có tác dụng bổ máu và tốt cho hệ tiêu hóa. Bước vào tuần thai thứ 35, mẹ có thể bổ sung vào thực đơn của mình các món đơn giản như chè vừng đen hay cháo vừng đen.

Đu đủ xanh

Enzyme papain có nhiều trong nhựa đu đủ xanh, mà các cơn co thắt tử cung tăng lên từ đó quá trình chuyển dạ cũng có thể được đẩy nhanh.

Loại enzyme này chỉ có trong nhựa, vậy nên với đu đủ chín sẽ không có tác dụng giục sinh tự nhiên.

Với thời tiết ngày hè, các món như đu đủ xanh móng giò, nộm đu đủ xanh… sẽ rất hợp lý vừa mát vừa thúc đẩy quá trình chuyển dạ.

Thực phẩm cay

Đồ cay nóng có tác động khiến cơ thể mẹ sản sinh hoocmon giúp co thắt thành tử cung – prostaglandin từ đó kích thích cổ tử cung co bóp nhiều hơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức ăn cay, cụ thể là ớt, chứa nhiều capsaisin. Chất này có tác dụng giảm bớt các cơn đau mà mẹ gặp phải trong quá trình sinh nở.

đồ ăn cay

Tuy nhiên, mẹ cần đặc biệt lưu tâm về việc ăn đồ cay trong lúc mang bầu bởi vị cay thường có tính nóng và kích thích mạnh. Nếu như sử dụng không khoa học, cơ thể mẹ có thể sinh ra các phản ứng ngoài ý muốn như tiêu hóa kém, đau dạ dày, tăng huyết áp,… thậm chí là cả trường hợp sinh non. 

Vậy nên, với đồ ăn cay mẹ nên kiểm tra tình hình sức khỏe, trong trường hợp cần thiết thì nên nghe theo lời khuyên từ bác sĩ.

Dứa

Dứa được biết đến là một trong những loại trái cây giúp kích thích sinh nở tốt. Bởi lẽ trong dứa có chứa bromelain – hoạt chất enzyme có tác dụng làm mềm cổ tử cung, kích thích các cơ co bóp để chuyển dạ. 

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C cao và chất chống oxy hóa trong dứa còn giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn suy giảm tế bào.

Tuy nhiên, dứa được khuyến cáo không nên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ nên lưu ý và có thể bắt đầu bổ sung dứa khi bước vào tuần thai thứ 39 để kích thích chuyển dạ. 

Rau lang

Không chỉ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa tốt, thanh nhiệt cơ thể và giảm nguy cơ tăng huyết áp, rau lang còn có tác dụng kích thích chuyển dạ an toàn và lành tính.

Bổ sung rau lang vào thực đơn những tháng cuối thai kỳ có thể giúp mẹ bầu chống táo bón và lợi sữa. Đặc biệt, rau lang là nguồn cung cấp vitamin B6 có tác dụng giảm đáng kể cảm giác buồn nôn đối với mẹ từ đó làm tăng cảm giác ăn ngon miệng.

Rau lang là thực phẩm rất dễ trồng trong vườn nhà, cách chế biến cũng rất đơn giản, một số món ngon phải kể đến như: rau lang xào tỏi, canh rau lang nấu tôm, rau lang luộc,…

Tỏi

Tỏi là gia vị đã quá quen thuộc, giúp các món thêm dậy vị, thơm ngon. Không những vậy, tỏi còn có nhiều công dụng bất ngờ với mẹ bầu.

tỏi

Tỏi giúp kích thích đường ruột, giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động ổn định, từ đó mà không gian bên trong ổ bụng sẽ rộng rãi hơn hỗ trợ em bé thuận lợi di chuyển xuống dưới. Cũng nhờ đó mà làm tăng sự tăng tương tác với tử cung và cổ tử cung của mẹ, chuẩn bị sẵn sàng cho việc chuyển dạ.

Nước lá tía tô 

Tía tô không chỉ là một nguyên liệu cho bữa ăn hàng ngày mà còn là một loại thảo mộc với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nước lá tía tô cũng có tác dụng trong việc kích thích sinh nở cho mẹ.

Theo kinh nghiệm dân gian, các chất trong tía tô giúp làm mềm và khiến cho tử cung mở nhanh hơn. Điều này sẽ làm giảm được cơn đau đáng kể, hạn chế sự kéo dài của quá trình chuyển dạ khiến mẹ bị mất sức, mệt mỏi.

Những ngày cuối thai kỳ, khi bắt đầu cảm nhận được dấu hiệu sắp sinh, mẹ hãy bổ sung nước lá tía tô nhé! Tía tô chỉ cần rửa sạch, đun sôi và để nguội là mẹ có thể uống được rồi.

Thực phẩm giàu chất xơ

Tương tự như tỏi, nhóm thực phẩm giàu chất xơ giúp duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ổn định. Bổ sung chất xơ là một cách hữu hiệu để chuyển dạ sớm hơn.

thực phẩm giàu chất xơ

Một số loại hoa quả, rau củ giàu chất xơ có ích trong việc chuyển dạ phổ biến như: táo, dâu tây, chuối, cà rốt, đậu xanh, củ cải đường,…

Trà cam thảo

Trà cam thảo là thức uống thảo mộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó cũng được biết đến với vai trò hỗ trợ các cơn co xuất hiện nhiều hơn. 

Cam thảo có chứa Glycyrrhizin làm thúc đẩy sản xuất hợp chất prostaglandin, gây thắt tử cung và kích thích sinh nở.

Trước khi sinh khoảng vài tuần, mẹ hãy uống trà cam thảo để quá trình vượt cạn đỡ vất vả hơn nhé. 

Ngày sinh ngày càng đến gần cũng là lúc mà mẹ bận tâm, lo lắng nhiều hơn, nhưng mẹ không cần quá căng thẳng, để chuyển dạ nhanh mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ tác dụng của từng loại thực phẩm và lắng nghe những lời khuyên của bác sĩ để có được một thực đơn khoa học, an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.