Để phát triển trí tuệ, nâng cao khả năng tư duy, bố mẹ không chỉ thường xuyên trò chuyện cùng bé mà cần cho bé tiếp xúc thêm với những trò chơi để bé “học mà chơi, chơi mà học.”

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Green Daddy khám phá 10 trò chơi hấp dẫn cho vừa giúp tăng khả năng phát triển trí tuệ cho bé vượt bậc mà vừa kích thích tư duy sáng tạo của bé ngày càng mạnh mẽ hơn.

Trò chơi xếp hình – logic toán học

Đây là một trong những trò chơi tăng cường khả năng tư duy toán học cho trẻ cực tốt dành cho bé. Trước nay việc học toán thường được xem là khô khan, nhàm chán thì nay với trò chơi này toán học trở nên thật diệu kỳ, thú vị.

“Ươm mầm” tư duy sáng tạo với 6 trò chơi hấp dẫn cho bé green daddy hình 1

Xếp hình giúp bé học toán tốt hơn, tiếp xúc được với hình khối cùng với các kích cỡ của hình khối để giúp bé phân loại đồ vật rõ ràng hơn.

Khi mới bắt đầu, mẹ chỉ cần cho bé bài đơn giản như, phân biệt những khối nào lớn hơn, nhỏ hơn, màu sắc để tăng mức độ nhận diện của bé.

Tăng độ khó hơn một chút, mẹ có thể hướng dẫn cho bé sắp xếp khối gỗ theo từng hình dạng khác nhau. Trò chơi này thường được áp dụng cho các em trong độ tuổi từ bậc lớp mầm đến tiểu học với độ khó tăng dần.

Cũng là xếp hình nhưng với các tranh, ảnh có mức độ khó cao, với nhiều chi tiết nhỏ khác nhau, để có thể ghép được một bức tranh hoàn thiện, đòi hỏi bé phải có khả năng quan sát rất cẩn thận và nhạy bén.

Không chỉ vậy, trò chơi này cũng giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng tập trung và vượt qua thử thách để đạt được thành công.

Trò chơi vẽ lên giấy – thỏa sức sáng tạo

Những màu sắc rực rỡ, tươi sáng luôn đặc biệt thu hút sự chú ý của bé. Bé bắt đầu có khả năng nhận diện và ghi nhớ hình ảnh. Việc để bé thỏa sức sáng tạo, vẽ lên giấy những điều mà bé yêu thích sẽ kích thích sự tư duy của bé.

“Ươm mầm” tư duy sáng tạo với 6 trò chơi hấp dẫn cho bé green daddy hình 2

Mẹ có thể chuẩn bị cho bé một tờ giấy cùng với những chiếc bút màu xinh xắn để bé tự tay vẽ những nét nguệch ngoạc đầu tiên. Sau đó, mẹ có thể ở cạnh và gợi ý cho bé những chủ đề hay đồ vật quen thuộc, gần gũi hàng ngày: ngôi nhà, cái cây, bông hoa, con vật,…

Mẹ hãy cho bé tập làm quen từ những màu cơ bản trước, rồi sau đó tăng số lượng màu lên giúp bé phân biệt màu sắc tốt hơn.

Trò chơi giải câu đố – phát triển tư duy vượt bậc

Đây là trò chơi đòi hỏi sự tương tác và giao tiếp giữa mẹ và bé. Những câu hỏi đố vui cho sẽ là công cụ tuyệt vời khơi dậy khả năng tư duy, ghi nhớ và phán đoán của bé.

Không chỉ vậy, trò chơi cũng giúp bé rèn luyện kỹ năng tập trung, suy nghĩ và sáng tạo. Đây cũng là một trong những kỹ năng sống trẻ em quan trọng cần rèn luyện cho trẻ ngay từ nhỏ.

Những câu hỏi đố vui rất đa dạng, ban đầu mẹ có thể lựa chọn những câu hỏi đơn giản tạo hứng khởi để bé trả lời. Sau đó, nâng dần độ khó, đòi hỏi bé phải tư duy nhiều hơn, quan sát nhiều hơn.

“Ươm mầm” tư duy sáng tạo với 6 trò chơi hấp dẫn cho bé green daddy hình 3

Ở trò chơi này, mẹ cũng nên là người dẫn dắt gợi ý để giúp bé có thể tìm ra đáp án chính xác một cách chủ động. Bố mẹ có thể giao tiếp nhiều hơn, hiểu rõ hơn về cái nhìn, suy nghĩ của bé, từ đó nâng cao mối quan hệ tình cảm trong gia đình.

Trò chơi rubik – tư duy logic

Rubik với các hình khối và màu sắc khác nhau chắc chắn sẽ là trò chơi đặc biệt thu hút với các bé.

Thông qua việc xoay, vặn các mặt của khối rubik theo bất kỳ chiều nào sao cho mỗi mặt của rubik đều một màu. Bé có thể thỏa sức tư duy theo nhiều hướng, nhiều cách khác nhau, mà không cần tuân thủ theo một nguyên tắc nhất định nào cả.

Độ khó của rubik lại phụ thuộc vào khối hình rubik và độ phân chia nhỏ lẻ giữa các ô trong rubik. Thời gian vừa bắt đầu, mẹ hãy cho bé làm quen với khối rubik lập phương với 3 tầng, sau đó nâng dần mức độ khó, để tránh việc bé chán nản do mãi không tìm được cách xoay rubik đúng quy luật.

“Ươm mầm” tư duy sáng tạo với 6 trò chơi hấp dẫn cho bé green daddy hình 4

Với trò chơi này, bé sẽ được cải thiện và nâng cao khả năng quan sát và phân tích các màu sắc, mối liên hệ và tương quan giữa chúng, đồng thời tưởng tượng các bước xoay rubik tiếp theo.

Không chỉ vậy, bé cũng được rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo và óc phân tích logic, tìm ra những quy luật mới.

Trò chơi tìm đường trong mê cung – lối đi sáng tạo

Đây là một trò chơi không còn quá xa lạ, kích thích khả năng khám phá, sự tò mò của bé.

Trò chơi là một mê cung với rất nhiều đường đi lòng vòng, không có lối ra. Bé cần dựa vào khả năng quan sát, đánh giá sự vật sự việc để đưa ra phương hướng nên đi.

Để có thể tìm ra lối đi nhanh và chính xác, các bé không chỉ cần có sự quan sát và ghi nhớ, mà còn đòi hỏi các bé phải có khả năng đánh giá sự vật sự việc.

Trò chơi tìm đường mê cung sẽ góp phần tạo dựng cơ sở bước đầu cho khả năng ra quyết định ở trẻ.

“Ươm mầm” tư duy sáng tạo với 6 trò chơi hấp dẫn cho bé green daddy hình 6

Trò chơi diễn kịch, hóa thân – sáng tạo linh hoạt

Đây là một trong những trò chơi mà bé yêu thích nhất. Với trò chơi này, bé được hóa thân thành những nhân vật mà mình yêu thích, sáng tạo với những lời thoại, sự giao tiếp và ứng biến linh hoạt.

Đó có thể là những nhân vật trong truyện cổ tích, hay là những nghề nghiệp mà bé mơ ước, thích thú. Ví dụ, khi bé đóng vai bác sĩ, bé sẽ học thêm được về vai trò của việc nâng cao sức khoẻ, tìm hiểu về những bộ phận trên cơ thể,…

Với những cốt truyện có sẵn đòi hỏi bé về việc ghi nhớ tình tiết của truyện, tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ qua việc đọc lời thoại. Còn khi hóa thân trong những tình huống bất ngờ, bé có có cơ hội vận dụng khả năng ngôn ngữ, giao tiếp một cách linh hoạt.

“Ươm mầm” tư duy sáng tạo với 6 trò chơi hấp dẫn cho bé green daddy hình 5

Cũng qua trò chơi này, sẽ giúp bé tăng khả năng biểu đạt cảm xúc và bộc lộ tính cách, sở thích của bé. Nhờ đó bố mẹ cũng sẽ hiểu rõ hơn về con mình.

Học mà chơi – chơi mà học là một trong những điều không thể thiếu trong việc nuôi dạy con trẻ. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, sẽ giúp mẹ có thêm nhiều gợi ý về trò chơi cho bé, bé vừa được chơi vui, vừa học tập và sáng tạo ngay từ khi còn nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *