Khóc chính là một hình thức giao tiếp đầu tiên và chủ yếu nhất mà mọi trẻ sơ sinh có thể làm. Bởi chúng sẽ giúp gây sự chú ý của ba mẹ và bày tỏ bé đang cần được hỗ trợ. Hiện nay có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể khiến trẻ sơ sinh quấy khóc như: bé bị đói bụng, ướt tã, chân bị lạnh hay bé cảm thấy mệt mỏi… thậm chí nhiều lúc còn không vì một lý do gì cả.

Một ngày bé có thể khóc rất nhiều trung bình từ 1-4h. Đây đều là những chuyện bình thường và là một phần quan trọng để giúp bé có thể từ từ thích nghi với môi trường sống bên ngoài tử cung của mẹ.

Nhiều ba mẹ có thể không hài lòng khi bé quấy khóc, giận dữ, nhưng hãy yên tâm rằng đây là một biểu hiện rất đỗi bình thường mà hầu hết các bé đều trải qua theo từng độ tuổi. Để giúp ba mẹ có thể dễ dàng nhận biết vì sao bé quấy khóc và có hướng chăm sóc phù hợp dưới đây hãy cùng Green Daddy tìm hiểu ngay nhé!

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh quấy khóc?

Để có thể giải quyết tình trạng quấy khóc ở trẻ thì ba mẹ cần phải “giải mã” được tiếng khóc và nguyên nhân vì sao mà trẻ khóc. Một số lý do phổ biến khiến trẻ sơ sinh quấy khóc có thể kể đến gồm:

Trẻ bị đói

Trẻ sơ sinh sẽ ăn trung bình từ 6-10 lần/ngày. Do đó trong ít nhất ba tháng đầu tiên, các bé sẽ thường thức dậy để bú vào ban đêm. Đồng thời sẽ quấy khóc để báo hiệu với ba mẹ về việc muốn được uống sữa.

Vì sao trẻ nhỏ lại thường xuyên quấy khóc và giải pháp cho mẹ hình 5

Trẻ bị khó chịu

Bên cạnh việc đói thì những tình trạng gây cảm giác khó chịu cho bé như: tã ướt, tã bẩn, đầy bụng, khó tiêu hay nhiệt độ hoặc tư thế nằm không thoải mái,… đều khiến cho bé bức bối. Với những trường hợp này mẹ có thể xử lý nhanh bằng cách tìm kiếm một thứ gì đó để mút cụ thể là núm vú giả, ti giả để khiến bé dễ chịu trong một thời gian ngắn. Bởi khi sự khó chịu dịu đi, bé sẽ cảm thấy ổn định trở lại.

Vì sao trẻ nhỏ lại thường xuyên quấy khóc và giải pháp cho mẹ hình 2

Bé chán nản, sợ hãi và cô đơn

Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh đôi khi sẽ bị chán, sợ hãi hoặc không muốn ở một mình, mà muốn được âu yếm và ôm ấp. Do đó để giúp bé cảm thấy an toàn, thoải mái, bình tĩnh thì mẹ hãy cho bé nhìn thấy mẹ, nghe giọng nói của mẹ và cảm nhận sự tiếp xúc của mẹ nhé.

Bé bị mệt mỏi hoặc bị kích thích

Thực tế khóc chính là biện pháp giúp các em giải tỏa cảm giác mệt hoặc bị kích thích về thị giác, thính giác hay các giác quan khác. Đồng thời làm giảm tình căng thẳng ở trẻ.

Vì sao trẻ nhỏ lại thường xuyên quấy khóc và giải pháp cho mẹ hình 4

Theo đó với nguyên nhân này mẹ có thể chú ý tới thời gian quấy khóc của bé vào các thời điểm được dự đoán trong ngày để biết được. Thông thường trẻ hay quấy khóc vào buổi giữa chiều, tối hoặc nửa đêm. Những thời gian này dường như ba mẹ khó có thể làm được gì để an ủi trẻ, nhưng sau đó bé có thể nhanh nhẹn và ngủ sâu giấc hơn.

Nhiều ba mẹ, vì chưa quen sẽ có cảm thấy như thể bé đang khóc vì tức giận với bố/mẹ hoặc thậm chí cho rằng bé không thích bạn. Đừng suy diễn như thế, mà hãy yên tâm rằng bạn là thế giới của bé. Bé khóc chỉ đơn giản vì bé không có cách nào khác để cho bạn thấy rằng bé muốn được bạn chú ý để thỏa mãn nhu cầu mà thôi.

Khi bạn dành nhiều thời gian với trẻ, bạn sẽ dần dần hiểu và biết phải làm thế nào để biết chính xác những gì đang “làm phiền” tới bé. Rồi sau đó bằng cách phản hồi với bé, bạn sẽ có thể nhanh chóng giúp bé cảm thấy vui vẻ hơn.

Vì sao trẻ nhỏ lại thường xuyên quấy khóc và giải pháp cho mẹ hình 3

Ba mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh quấy khóc?

Khi bé ngày một lớn lên, bé dần có thêm các biểu hiện thể hiện sự giận dữ của mình bằng ngôn ngữ hình thể. Theo đó bé có thể uốn cong lưng để cho biết rằng mình tức giận. Và càng ngày sẽ càng có nhiều điều làm bé khó chịu khi cố gắng chinh phục những kỹ năng mới, giả dụ chỉ là việc bé học được cách lật mình nhưng không thể tự lật lại và cần sự giúp đỡ của bạn nên sẽ khóc.

Vì sao trẻ nhỏ lại thường xuyên quấy khóc và giải pháp cho mẹ hình 1

Bên cạnh đó, nếu bé đang chơi và bị khó chịu với một món đồ chơi nào đó, ba mẹ có thể cùng con tương tác với vật đó, thay vì đánh lạc hướng và cất nó đi. Còn trong trường hợp trẻ đang ngủ giật mình tỉnh dậy khóc, ba mẹ cần hết sức bình tĩnh bằng cách vuốt ve, âu yếm giúp bé trở về với giấc ngủ càng sớm càng tốt.

Khóc là một biểu hiện rất tự nhiên trong sự phát triển của bé. Do vậy ba mẹ không cần quá lo lắng, mà hãy chỉ giữ bản thân thật bình tĩnh và phản hồi để giúp con của bạn lớn lên với cảm giác được mẹ bảo vệ, yêu thương nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *