Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ sau sinh

Để phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng cũng như đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của con, thì chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ sau sinh cũng rất quan trọng.

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Green Daddy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc chăm sóc dinh dưỡng của mẹ sau sinh

Như chúng ta biết, không chỉ trong thời kỳ mang thai sau sinh, cơ thể của mẹ cũng chịu nhiều thay đổi lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tiến sĩ Shannon Clark, phó Giáo sư tại Đại học Y khoa Texas, Mỹ cho biết hormone thai kỳ cũng như một số loại thuốc cho phụ nữ sau sinh có thể ảnh hưởng đến đường ruột của bạn.

chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh
Hình ảnh: Tạo sao chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh là quan trọng?

Bên cạnh đó, chăm sóc dinh dưỡng của mẹ sau sinh còn có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trong 6 tháng đầu đời, dưỡng chất và kháng thể cho bé sẽ được cung cấp chủ yếu thông qua sữa mẹ. Vì thế, rất nhiều khuyến cáo cho rằng nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong những năm tháng đầu tiên, đảm bảo trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất.

Vì nhiều nghiên cứu đã khẳng định dinh dưỡng của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng sữa và thành phần vi chất có trong sữa mẹ. Ví dụ, nếu cơ thể mẹ không đủ dưỡng chất, các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A, D và B1 thì sữa mẹ cũng sẽ thiếu các vitamin này. 

Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ

Như đã phân tích ở trên thì nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn sau sinh và cho con bú rất quan trọng, thậm chí cần nhiều hơn giai đoạn mang thai. Vì ở thời điểm này, mẹ sẽ cần nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng trong quá trình sản xuất sữa non và sữa nuôi con ngay sau khi sinh. Cụ thể như sau:

nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sau sinh bao gồm những chất nào?
Hình ảnh: Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sau sinh bao gồm những chất nào?

– Nhu cầu năng lượng:

Nhu cầu năng lượng của phụ nữ trong giai đoạn cho con bú sẽ cao hơn khoảng 500 kcal/ngày so với phụ nữ khi chưa mang thai. Tình trạng hoạt động thể lực và mức tăng cân trong giai đoạn mang thai cũng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

– Nhu cầu về các dưỡng chất

  • Chất đạm: Tổng lượng đạm cần cung cấp trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ đang cho con bú là 79g/ngày, trong 6 tháng đầu sau sinh. Vì vậy, các mẹ sau sinh nên lựa chọn các loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao từ các loại thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa, đậu đỗ,… để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
  • Chất béo: Lượng chất béo cần thiết để cung cấp cho cơ thể của mẹ đang cho con bú chiếm 20-30% năng lượng khẩu phần, đặc biệt là các chất béo như EPD, DHA, n3, n6,… Bạn có thể tìm thấy trong thành phần của dầu cá, một số loại cá mỡ, một số loại dầu thực vật,…
  • Vitamin và khoáng chất: Khuyến cáo nên bổ sung 400 g trái cây, rau củ mỗi ngày và ăn đủ chất xơ cho mẹ nuôi con bú.
  • Nước: Uống khoảng 2-2,5 lít nước/ngày để cơ thể có thể sản xuất đủ sữa mỗi ngày cho con.
    khẩu phần ăn của mẹ sau sinh
    Hình ảnh: Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ

Gợi ý chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ cho con bú

Để cơ thể mẹ có thể phục hồi sức khỏe nhanh cũng như mang đến nguồn dưỡng chất tốt nhất cho con thì các mẹ đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây của chúng tôi về chế độ dinh dưỡng cần thiết:

– Tăng số lượng bữa ăn trong ngày, có thể từ 3-6 bữa ngày.

– Trong khẩu phần ăn cần có đầy đủ các nhóm thực phẩm cần thiết: Tinh bột, sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai,…), chất béo (cá, dầu cá, các loại hạt,…), protein, vitamin và khoáng chất (đặc biệt trong các loại rau củ, hoa quả,…), nước,…

– Các loại thực phẩm nên tránh hoặc hạn chế sử dụng: Rượu, bia, trà, cà phê, các loại gia vị nặng mùi, đồ ăn cay nóng,…

– Cùng với chế độ ăn uống, bạn cũng cần chú ý tới việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cũng như tâm lý luôn thoải mái là điều rất quan trọng.

giữ tinh thần thoải mái sau sinh
Hình ảnh: Bên cạnh khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng cũng cần giữ cho tinh thần thoải mái giữ cho tinh thần lạc quan

Hy vọng những gợi ý trên đây cũng chúng tôi sẽ giúp những chị em phụ nữ có nhiều kiến thức quan trọng trong quá trình nuôi con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0939.316.456