Để phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng cũng như đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của con, thì chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ sau sinh cũng rất quan trọng.

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Green Daddy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc chăm sóc dinh dưỡng của mẹ sau sinh

Như chúng ta biết, không chỉ trong thời kỳ mang thai sau sinh, cơ thể của mẹ cũng chịu nhiều thay đổi lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tiến sĩ Shannon Clark, phó Giáo sư tại Đại học Y khoa Texas, Mỹ cho biết hormone thai kỳ cũng như một số loại thuốc cho phụ nữ sau sinh có thể ảnh hưởng đến đường ruột của bạn.

Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ sau sinh hình 4

Bên cạnh đó, chăm sóc dinh dưỡng của mẹ sau sinh còn có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trong 6 tháng đầu đời, dưỡng chất và kháng thể cho bé sẽ được cung cấp chủ yếu thông qua sữa mẹ. Vì thế, rất nhiều khuyến cáo cho rằng nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong những năm tháng đầu tiên, đảm bảo trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất.

Vì nhiều nghiên cứu đã khẳng định dinh dưỡng của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng sữa và thành phần vi chất có trong sữa mẹ. Ví dụ, nếu cơ thể mẹ không đủ dưỡng chất, các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A, D và B1 thì sữa mẹ cũng sẽ thiếu các vitamin này.

Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ

Như đã phân tích ở trên thì nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn sau sinh và cho con bú rất quan trọng, thậm chí cần nhiều hơn giai đoạn mang thai. Vì ở thời điểm này, mẹ sẽ cần nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng trong quá trình sản xuất sữa non và sữa nuôi con ngay sau khi sinh. Cụ thể như sau:

– Nhu cầu năng lượng:

Nhu cầu năng lượng của phụ nữ trong giai đoạn cho con bú sẽ cao hơn khoảng 500 kcal/ngày so với phụ nữ khi chưa mang thai. Tình trạng hoạt động thể lực và mức tăng cân trong giai đoạn mang thai cũng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ sau sinh hình 2

– Nhu cầu về các dưỡng chất

Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ sau sinh hình 3

Gợi ý chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ cho con bú

Để cơ thể mẹ có thể phục hồi sức khỏe nhanh cũng như mang đến nguồn dưỡng chất tốt nhất cho con thì các mẹ đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây của chúng tôi về chế độ dinh dưỡng cần thiết:

– Tăng số lượng bữa ăn trong ngày, có thể từ 3-6 bữa ngày.

– Trong khẩu phần ăn cần có đầy đủ các nhóm thực phẩm cần thiết: Tinh bột, sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai,…), chất béo (cá, dầu cá, các loại hạt,…), protein, vitamin và khoáng chất (đặc biệt trong các loại rau củ, hoa quả,…), nước,…

– Các loại thực phẩm nên tránh hoặc hạn chế sử dụng: Rượu, bia, trà, cà phê, các loại gia vị nặng mùi, đồ ăn cay nóng,…

– Cùng với chế độ ăn uống, bạn cũng cần chú ý tới việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cũng như tâm lý luôn thoải mái là điều rất quan trọng.

Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ sau sinh hình 1

Hy vọng những gợi ý trên đây cũng chúng tôi sẽ giúp những chị em phụ nữ có nhiều kiến thức quan trọng trong quá trình nuôi con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *